7HDร้อนออนไลน์

สาวไทยลักลอบข้ามแดน ไปทำงานสถานบันเทิงท่าขี้เหล็ก เจอโควิคระบาดหนัก อัดคลิปวอนช่วยเหลือกลับประเทศ

จากสถานการณ์การระบาดของโควิด ใน จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ตรงกันข้าม อ.แม่สาย พบว่ายังคงรุนแรงโดยศูนย์ช่วยเหลือแรงงานข้ามชาติ จ.เชียงราย ซึ่งมีอาจารย์สืบสกุล กิจนุกร นักวิชาการสำนักวิชานวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย และผู้ประสานงานศูนย์ ได้รับแจ้งว่า จนถึงวันที่ 19 ก.ค.มีผู้ป่วยในเมืองท่าขี้เหล็กรวมกัน 706 คน และเมื่อสถานบันเทิง ทั้งหลายปิดตัวลง จึงทำให้คนไทยซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง ไม่มีงานทำและกลายเป็นกลุ่มเสี่ยงในการติดเชื้อในที่สุด

ปัจจุบันคนเหล่านี้ได้แจ้งผ่านช่องทางต่างๆ เพื่อขอกลับประเทศไทยแล้ว ซึ่งในการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย ที่มีนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย เป็นประธานครั้งล่าสุด ที่ศาลากลาง จ.เชียงราย ทาง ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง รายงานว่ามีคนไทยลงทะเบียนผ่านทีบีซี 25 คน และสถานกงสุล 80 คน

ด้านอาจารย์สืบสกุล เผยว่า คนไทยในท่าขี้เหล็ก เริ่มประสบปัญหาไม่สามารถกลับประเทศไทย ผ่านทางสะพานข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 ได้ ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมาเป็นต้นมา โดยพวกเขาได้ลงทะเบียนผ่านสถานเอกอัคราชฑูต ณ กรุงย่างกุ้ง และได้ไปเสียค่าปรับที่ศาล ตรวจสุขภาพ และตามขั้นตอนจะมีการส่งกลับมาทางสะพานข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 ทุกๆ วันจันทร์ วันพุธและวันศุกร์ของสัปดาห์ แต่ปรากฎว่าจนปัจจุบันยังไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางกลับ ซึ่งไม่ทราบสาเหตุความขัดข้องของประเทศเพื่อนบ้าน

ทั้งนี้ ตนคาดว่ามีคนไทยตกค้างอยู่ในท่าขี้เหล็กไม่อย่างน้อยกว่า 100 คน เบื้องต้น ทราบว่าติดโควิด-19 และยังอยู่ในโรงพยาบาลสนาม อีก 2 คน โดยทั้งหมดไม่มีอาการป่วย ปัจจุบันทางศูนย์ฯ จึงได้ร่วมกับหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ติดตามสถานการณ์ เพื่อช่วยเหลือคนไทยให้กลับมาตามช่องทางที่ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อเข้าสู่กระบวนการคัดกรองและกักตัวอันเป็นการป้องกันการระบาดของโควิด-19 ต่อไปแล้ว

แรงงานหญิงคนหนึ่งได้ส่งคลิปวีดีโอ เผยถึงความในใจของเธอว่า “สวัสดีค่ะคลิปนี้ถ่ายที่ท่าขี้เหล็กนะคะ หนูเป็นคนไทยที่เดินข้ามแดนมาทำงานที่นี้ หนูเข้ามาวันที่ 27 ของเดือนมิถุนายน โดยมีคนพาข้ามมาค่ะ แล้วเราก็จ่ายค่าพาข้ามเป็นเงิน 1 หมื่นบาท ก็จะมีรถมารับตั้งแต่ที่สนามบิน จนชายแดนและพาเราเดินข้ามลัดป่ามาช่วงเวลาตอนกลางคืนจนไปถึงด่าน จนถึงเมืองท่าขี้เหล็ก หนูมาทำงานนี้ได้เพียง 2 วัน หลังจากนั้นร้านก็ปิด เพราะว่าโควิดระบาดหนักมาก ทุกอย่างหยุดชะงักหมดเลย แล้วหนูเคยขอยื่นเรื่องกลับไทยที่สถานฑูตเมื่อวานวันที่ 5 กรกฎาคม แต่เมื่อถึงวันนัดก็ไม่สามารถเดินทางข้ามแดนได้ ก็ไม่ทราบว่าเพราะอะไรอ่ะค่ะ ความเป็นอยู่ช่วงที่รอลำบากมากค่ะ อ่อต้องอยู่แบบประหยัดที่สุด หนูกับเพื่อนๆอยากเดินทางกลับอย่างถูกต้องตามกฎหมายอ่ะค่ะ ในอนาคตหากโรคระบาดหายแล้ว มันก็ยังจะมีคนที่เค้าอยากกลับมาทำงานที่นี้อีก คิดว่าอยากให้มีการข้ามแดนและขออนุญาตทำงานถูกต้องตามกฎหมาย ถ้าหากเป็นไปได้มันจะช่วยแก้ปัญหาการข้ามแดนที่ผิดกฎหมายได้ค่ะ”

ข้อความข้างต้น เป็นเสียงสะท้อนความต้องการของคนไทยอีกร้อยกว่าชีวิตที่ติดค้างในท่าขี้เหล็ก และกำลังเฝ้ารอวันเดินทางกลับบ้านเกิดอีกครั้งท่ามกลางสถานการณ์โควิดที่กำลังระบาดไปทั่วพรมแดนไทยเมียนมาอยู่ในขณะนี้.