7HDร้อนออนไลน์

มูลนิธิอิสรชน วอนสังคมอย่าเหมารวมคนไร้บ้าน แพร่เชื้อโควิด19 จากเหตุเสียชีวิตปริศนาริมถนน 3 รายรวด ด้าน พม.ยืนยันไม่ได้นิ่งดูดายคนกลุ่มนี้

(21 ก.ค.64) นางอัจฉรา สรวารี เลขาธิการมูลนิธิอิสรชน ซึ่งทำงานช่วยเหลือคนเร่ร่อน กล่าวว่า คนไร้บ้าน 3 รายที่เสียชีวิต 2 ใน 3 อยู่พื้นที่ถนนราชดำเนิน รายแรกเป็นคนเร่ร่อนบริเวณหน้าวัดบวร คอยช่วยงานวัดและรับประทานอาหารแจกจากวัด ส่วนอีกคนเป็นคนเร่ร่อนหน้าอาคารศึกษาภัณฑ์ คนนี้เป็นคนเร่ร่อนหน้าใหม่ ซึ่งคนนี้เพิ่งได้รับถุงปันสุขจากมูลนิธิ

“นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่คนไร้บ้าน คนเร่ร่อนตายริมถนน มีทุกปี แต่ตายแล้วไม่มีใครสนใจ อย่างตายเพราะฮีทสโตรก พอดีช่วงนี้มาตายช่วงเกิดโรคระบาด เลยไม่มีคนมาเก็บศพ ซึ่งน่าอนาถใจ ส่วนคนไร้บ้านที่เหลืออยู่เขาก็กังวล เวลามีเพื่อนๆ มาตายแบบนี้  ลำพังคนทั่วไปยังไม่มีทางเลือกเลย คนไร้บ้านยิ่งไม่มีทางเลือก และต้องอยู่ต่อไป แต่ที่ดิฉันรู้สึกกลัวคือ กลัวกระแสสังคมจะมองคนเร่ร่อนว่าติดโควิดกันทั่ว ซึ่งจริงๆคนเร่ร่อนอยู่ในที่โล่งมากกว่าที่อับ โอกาสติดเชื้อกันจึงน้อยมาก”

ในส่วนกระทรวง พม.ก็มีความพยายามเรื่องการจัดตรวจเชิงรุก แม้จะมีคำถามว่าตรวจแล้วไปไหนต่อ เพราะตรวจแล้วไปรักษาก็ไม่ได้ จะนำผลตรวจไปยืนยันสมัครงานก็ไม่มีงานให้ทำ เราเคยเสนอให้ กทม.เปิดสวนสาธารณะให้คนไร้บ้านไปอยู่ชั่วคราวก่อน ตามจุดที่คนไร้บ้านอยู่กันมากๆ สามารถตรวจคัดแยกและส่งรักษาได้ รวมถึงการจัดรถโมบายลงฉีดวัคซีนตามจุดที่คนไร้บ้านอยู่กันมากๆ ลงไปตามชุมชนแออัดให้ทั่วถึง

ด้านนายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวว่า กรณีคนไร้บ้านเสียชีวิตอย่างอนาถริมถนนถึง 3 ราย ก็รู้สึกเสียใจมาก เชื่อว่าข้าราชการทุกคนไม่อยากให้มีใครต้องเสียชีวิต จริงๆ พม.ได้ดูแลคนไร้บ้านจริงจังและต่อเนื่องตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และจะเห็นว่าปี 2563 ที่ผ่านมา พม.เคยประกาศเชิญชวนคนเหล่านี้เข้าบ้านพักของ พม.มาครั้งหนึ่งแล้ว เที่ยวนี้เชื้อแรงขึ้น ก็ได้เชิญอีก แต่ที่ไม่จบ เนื่องจากคนไร้บ้านไม่ใช่คนขอทานที่เราสามารถบังคับมาได้ เขามีสิทธิตามรัฐธรรมนูญ เป็นเสรีชน ฉะนั้นสิ่งที่ทำได้คือ ชวนเขามากินข้าว อาบน้ำ ก่อนจะออกไปนอนข้างนอกเหมือนเดิม

จริงๆ พม.พยายามพาคนไร้บ้านไปสวอป และฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 อย่างในพื้นที่กรุงเทพฯ มีคนไร้บ้านประมาณ 1 พันกว่าคน เราลงพื้นที่ไปประกาศเชิญชวนคนที่สมัครใจ อย่างสวอปมีมา 3 ร้อยกว่าคน ส่วนฉีดวัคซีนสมัครใจ 2 ร้อยกว่าคน ขณะนี้ได้ฉีดวัคซีนไปแล้ว 1 ร้อยกว่าคน เราไม่ได้นิ่งดูดาย”