ประเด็นเด็ด 7 สี

รายงานพิเศษ : หญิงไทยวอนช่วยเหลือกลับประเทศ หลังพิษโควิดท่าขี้เหล็กระบาดหนัก

ประเด็นเด็ด 7 สี - สาวไทยลักลอบข้ามแดนไปทำงานสถานบันเทิงย่านท่าขี้เหล็กเจอโควิด-19 ระบาดหนัก ไร้งานทำ อัดคลิปวอนหน่วยงานช่วยเหลือกลับประเทศไทย ขณะบางส่วนยอมเสียค่าหัวเกือบ 20,000 บาท ให้นายหน้าลักลอบพาหนีกลับประเทศทางช่องทางธรรมชาติ ไปติดตามเรื่องนี้จากรายงานของคุณกรองทอง จันทะบุรม

นี่เป็นเสียงของสาวไทยรายหนึ่งที่บันทึกเป็นคลิปวิดีโอขอความช่วยเหลือ ในการข้ามแดนกลับมายังประเทศไทย หลักจากที่เธอและเพื่อนลักลอบเดินทางข้ามแดนโดยผิดกฎหมาย ผ่านช่องทางธรรมชาติ ไปทำงานที่สถานบันเทิงย่านท่าขี้เหล็ก แต่สถานการณ์โควิด-19 ทำให้สถานบันเทิงที่นั่นปิดกิจการ พวกเธอเดือดร้อนหนัก และไม่สามารถข้ามกลับเข้ามายังฝั่งไทยได้ จึงพยายามหาช่องทางต่าง ๆ เพื่อขอความช่วยเหลือ

ขณะเดียวกันก็มีชาวไทยบางส่วน ทนพิษโควิด-19 ในเมืองท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมาไม่ไหว ยอมเสียเงินเกือบ 20,000 บาทให้นายหน้าพาหนีข้ามฝั่งกลับประเทศ ผ่านทางช่องทางธรรมชาติ ซึ่งเมื่อคืนวานนี้ (20 ก.ค.) กองร้อยทหารม้าสกัดกั้นที่ 1 กองกำลังผาเมือง ลาดตระเวนเฝ้าตรวจแนวชายแดน เขตบ้านเวียงหอม ตำบลแม่สาย สามารถจับกุมผู้ต้องหาที่กำลังลักลอบเข้าประเทศโดยผิดกฎหมายได้ทั้งหมด 5 คน

ด้านศูนย์ช่วยเหลือแรงงานข้ามชาติ จังหวัดเชียงราย ระบุว่าขณะนี้ได้รับแจ้งมีผู้ป่วยในเมืองท่าขี้เหล็กรวมแล้ว 706 ราย ทำให้สถานบันเทิงหลายแห่งปิดตัวลง คนไทยที่ลักลอบไปทำงานที่นั่นจึงไม่มีงานทำ และกลายเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูง ปัจจุบันคนเหล่านี้ได้พยายามแจ้งผ่านช่องทางต่าง ๆ เพื่อขอกลับประเทศแล้ว คาดว่ามีคนไทยตกค้างอยู่ในท่าขี้เหล็กประมาณ 100 คน

เบื้องต้นทราบว่ามีคนติดเชื้อโควิด-19 และรักษาตัวในโรงพยาบาลสนาม 2 คน ซึ่งทางศูนย์ช่วยเหลือแรงงานข้ามชาติร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตามสถานการณ์ตลอดเวลา เพื่อให้พวกเขากลับเข้าประเทศได้อย่างถูกกฎหมาย และนำเข้าสู่กระบวนการกักตัวต่อไป