ประเด็นเด็ด 7 สี

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้าอยากฉีดวัคซีนลัมปี สกิน ให้เจ้าทองดี

ประเด็นเด็ด 7 สี - หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า เผยอยากฉีดวัคซีนลัมปี สกิน ให้เจ้าทองดี และกระทิงตัวอื่น ๆ เพราะเกรงว่าเชื้อจะระบาดมาติดเจ้าทองดี รวมถึงฝูงกระทิงในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า

หลังจากที่ นายสุวัฒน์ชัย เรืองรัตน์ ช่างภาพอิสระ ได้บันทึกภาพกระทิงที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา โดยโพสต์ลงโซเชียลเป็นภาพฝูงกระทิงกว่า 50 ตัว ลงกินหญ้าในยามเย็น พร้อมระบุข้อความแสดงความห่วงใย เกรงว่าโรคลัมปี สกิน จะแพร่ระบาดเข้ามาในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า ซึ่งมีกระทิงฝูงใหญ่สุดของไทยประมาณ 500 ตัว

เนื่องจากพบว่า กระทิงตัวเล็กอายุกว่า 1 ปี มีรอยจุดเป็นปุ่มขึ้นตามลำตัว ส่วนอีกตัวเป็นกระทิงตัวใหญ่เพศผู้อายุกว่า 5 ปี ก็มีร่องรอยบาดแผลขึ้นตามลำตัวเช่นกัน ซึ่งก็มีชาวเน็ตเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก โดยอยากให้เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบโดยด่วน

ล่าสุดวันนี้ นายอรรณพ บัวนวล หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า เปิดเผยว่า เท่าที่ตรวจสอบจากภาพยังไม่แน่ชัดว่า กระทิงตัวดังกล่าวเป็นโรคลัมปี สกินหรือไม่ หากจะให้ทราบผลที่แน่ชัดและรวดเร็ว อาจต้องยิงยาสลบกระทิง แล้วนำเลือดไปตรวจสอบในห้องแล็บ ซึ่งตอนนี้รู้สึกเป็นห่วงเจ้ากระทิงทองดี อยากให้ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคลัมปี สกิน