รอบรั้วเอเชีย

เหตุน้ำท่วมรุนแรงที่จีน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 25 คน

ฝนที่ตกกระหน่ำลงมาอย่างหนักตั้งแต่เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาจนถึงเมื่อวานนี้ ที่มณฑลเหอหนาน (Henan) ทางภาคกลางของประเทศจีน ทำให้เกิดน้ำท่วมอย่างรุนแรงในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะที่เมืองเจิ้งโจว (Zhengzhou) ซึ่งเป็นเมืองหลวงและเมืองอุตสาหกรรมสำคัญของมณฑลเหอหนาน โดยน้ำท่วมบางส่วนได้ทะลักเข้าไปในสถานีรถไฟใต้ดินของเมืองเจิ้งโจว และท่วมเข้าไปถึงภายในขบวนรถไฟด้วย ทำให้มีผู้โดยสารเสียชีวิต 12 คน และบาดเจ็บ 5 คน ขณะที่ผู้โดยสาร 500 คน ได้รับการช่วยเหลือออกมาอย่างปลอดภัย ซึ่งผู้โดยสารบางส่วนเปิดเผยภายหลังว่า ระดับน้ำท่วมสูงถึงหน้าอกของพวกเขา และเริ่มขาดอากาศหายใจ และพวกเขารู้สึกโชคดีมากที่ทางการช่วยเหลือพวกเขาไว้ได้ทันเวลา

สำหรับเหตุน้ำท่วมครั้งนี้ ทำให้ถนนหนทางหลายแห่งถูกตัดขาด, ต้นไม้หักโค่นเป็นจำนวนมาก, รถยนต์หลายคันถูกพัดปลิวไปตามกระแสน้ำ และระดับน้ำในเขื่อนและอ่างแก็บน้ำหลายแห่งล้นทะลักออกมา ทำให้ทางการอพยพประชาชนราว ๆ 100,000 คนออกจากพื้นที่ รวมทั้งปิดให้บริการรถไฟใต้ดินและรถโดยสารประจำทางทั้งหมด ซึ่งล่าสุด มียอดผู้เสียจากเหตุน้ำท่วมรุนแรงครั้งนี้ 25 คนแล้ว 

ด้านทางการมณฑลเหอหนาน คาดว่า จะยังมีฝนตกในอีกหลายพื้นที่ตลอดทั่วมณฑลในช่วง 3 วันข้างหน้า ทำให้รัฐบาลกลางของจีน ส่งทหาร 5,700 นายเข้าไปยังพื้นที่ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ว