สนามข่าว 7 สี

หวั่นรัฐใช้มาตรการ อู่ฮั่น โมเดล สกัดโควิด-19

ภาคเอกชนหวั่นเศรษฐกิจไทยดำดิ่ง หากรัฐบาลงัดมาตรการ "อู่ฮั่น โมเดล" สกัดโควิด-19 พร้อมแนะหากจะดำเนินการ วัคซีนบรรเทาโควิด-19 ต้องเพียงพอให้ประชาชน

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ยอมรับ วิตกหากรัฐบาลใช้มาตรการสกัดโควิด-19 ในลักษณะเดียวกับเมืองอู่ฮั่น ของจีน ซึ่งจะทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจและภาคการผลิตทั้งหมดหยุดชะงัก จะส่งผลให้เศรษฐกิจไทยมีโอกาสติดลบ เนื่องจากไม่มีเครื่องยนต์ใดที่เข้ามาขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ส่วนการล็อกดาวน์ประเทศ ต้องทำควบคู่กัน 2 เรื่อง คือ การหาผู้ติดเชื้ออย่างเข้มข้น และต้องมีวัคซีนเพียงพอที่จะฉีดให้ประชาชน ไม่เช่นนั้นคงไม่มีอะไรดีขึ้น ส่วนการประกาศล็อกดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม 14 วัน จะทำให้เศรษฐกิจเสียหายไม่ต่ำกว่า 100,000 ล้านบาท

นายสิทธิพล วิบูลย์ธนากุล นักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์ ระบุ หากไทยใช้ "อู่ฮั่น โมเดล" สกัดโควิด-19 รัฐบาลต้องเตรียมมาตรการรองรับประชาชน เช่น ระหว่างล็อกดาวน์ต้องเร่งตรวจเชิงรุกให้ได้มากที่สุด แยกผู้ติดเชื้อออก และประเมินศักยภาพระบบสาธารณสุขไทย ว่าจะสามารถรองรับผู้ติดเชื้อได้มากน้อยเพียงใด ส่วนผลกระทบเชิงเศรษฐกิจยังไม่สามารถประเมินได้ หากประเมินจากตัวเลขปีที่แล้ว การล็อกดาวน์ส่งผลทำให้จีดีพีประเทศลดลงไป 6-8% แต่ในปีนี้อาจจะมากกว่านั้น เพราะขณะนี้ภาคเอกชนก็ใช้เงินสำรอง กระทั่งหลายกิจการเริ่มไปต่อไม่ไหว เช่นเดียวกับประชาชนที่ตกงาน หรือรายได้ลดลง ไม่มีกำลังแม้แต่จะดูแลตัวเอง หากรัฐบาลจะใช้ "อู่ฮั่น โมเดล" ต้องประเมินด้วยว่า สามารถดูแลประชาชน และสร้างระบบสาธารณสุขที่ดีได้เทียบเท่าอู่ฮั่น หรือไม่