สนามข่าว 7 สี

จนท.ดับเพลิงโรงงานหมิงตี้ ติดโควิด-19 เสียชีวิตขณะรอเตียง จ.สมุทรปราการ

หนึ่งในเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่โรงงานหมิงตี้ ติดเชื้อโควิด-19 หลังจบภารกิจ แต่นอนรักษาตัวอยู่ที่สำนักงานเพื่อรอเตียง สุดท้ายเสียชีวิตในห้องน้ำของสำนักงาน

ตำรวจ สภ.บางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ได้รับแจ้งว่ามีพนักงานดับเพลิงของ อบต.บางโฉลง ติดเชื้อโควิด-19 และเสียชีวิตในห้องน้ำ หลังกักตัวอยู่ภายในสำนักงาน อบต. ซึ่งปัจจุบันเป็นสถานที่ปฏิบัติงานของฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อบต.บางโฉลง จึงเดินทางไปตรวจสอบ ที่เกิดเหตุพบว่าเจ้าหน้าที่นำเชือกมากั้นเป็นพื้นที่อันตรายห้ามเข้าเด็ดขาด

สำหรับผู้เสียชีวิต คือ นายนฤพนธ์ วงษ์แย้ม อายุ 47 ปี เป็นเจ้าหน้าที่ดับเพลิงของ อบต.บางโฉลง และเสียชีวิตอยู่ภายในห้องน้ำ ระหว่างกักตัวเพื่อรอเตียง ภรรยาของผู้เสียชีวิต เล่าว่า สามีคือหนึ่งในเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่ไปช่วยดับเพลิงที่โรงงานหมิงตี้ เคมีคอล จนจบภารกิจ และหลังจากนั้นก็พบว่ามีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงหลายคนติดเชื้อโควิด-19 ทำให้สามีต้องมากักตัวดูอาการ จนเริ่มมีอาการเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา เธอจึงแนะนำให้สามีไปตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาล ด้วยการจ่ายเงินค่าตรวจไป 3,500 บาท จนกระทั่งทราบผลยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19 แต่ก็ไม่ทันได้รับการรักษา เพราะสามีมาเสียชีวิตก่อน

เธอยอมรับว่าเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะสามีเป็นเสาหลักของครอบครัว อีกทั้งเธอยังมีลูกชายที่ประสบอุบัติเหตุจนกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง นอกจากนั้นยังมีแม่ที่เป็นผู้สูงอายุอยู่ที่บ้าน และตอนนี้ก็ไม่รู้ว่าทุกคนในบ้านติดเชื้อหรือไม่ อยากตรวจหาเชื้อแต่ไม่มีที่ไหนรับตรวจเลย

ด้าน นายอภิชาติ สุขรัตน์ นักป้องกันและบรรเทาสาธารภัย อบต.บางโฉลง เปิดเผยว่า ผู้เสียชีวิตอยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูง จากผลการตรวจยืนยันของนักดับเพลิง อบต.บางโฉลง จำนวนทั้งหมด 10 คน จากพนักงานที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงทั้งหมด 21 คน ซึ่งมีพนักงานบางส่วนสามารถกักตัวที่บ้านพัก และบางส่วนต้องกักตัวที่ศูนย์ดับเพลิงแห่งนี้ และจำเป็นต้องปิดสถานีดับเพลิงตั้งแต่หลังจบภารกิจเพลิงไหม้ที่บริษัทหมิงตี้ ซึ่งทุกคนที่กักตัวอยู่ที่นี่ต่างก็อุทิศตนช่วยดับเพลิง แต่หลังจบงานกลับไม่ได้รับการเหลียวแล อีกทั้งขณะนี้ก็ไม่สามารถเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลได้ เพราะมีผู้ป่วยล้นโรงพยาบาล

จากการเสียชีวิตของนักดับเพลิงรายนี้ ทำให้เพื่อนร่วมงานเสียใจกับการจากไปของ นายนฤพนธ์ เป็นอย่างมาก นอกจากนั้นยังพบว่ามีการส่งต่อข้อความการสนทนาหลุดออกมา ซึ่งอ้างว่าเป็นคำพูดของผู้บริหารในตำแหน่งปลัดท่านหนึ่ง ที่กล่าวว่า เวลาพนักงานดับเพลิงไปเสี่ยงกัน พอติดเชื้อโควิด-19 ก็ต้องดูแลรักษาตัวเอง ซึ่งจากข้อความดังกล่าวที่หลุดออกมาสร้างความไม่พอใจให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงหลาย ๆ คนเป็นอย่างมาก