สนามข่าว 7 สี

ยืนยัน! ศพติดเชื้อโควิด-19 แพร่เชื้อได้ยาก

จากกรณีมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 นอนรอเจ้าหน้าที่มาเก็บศพ เป็นเวลาข้ามวันข้ามคืน ทำให้หน่วยงานหรือประชาชนเกิดความกังวลกลัวศพ ไม่กล้าเข้าใกล้ รวมถึงไม่กล้าจัดการกับศพนั้น เรามีคำตอบเรื่องนี้

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์สมิทธิ์ ศรีสนธิ์ นายกสมาคมแพทย์นิติเวชแห่งประเทศไทย เปิดเผยกับทีมสนามข่าว 7 สี ว่าขณะนี้ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการจัดการศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ว่า ศพไม่มีความสามารถในการแพร่เชื้อกับคนปกติได้ และศพที่เสียชีวิตจากโควิด-19 การจัดการศพสามารถทำได้อย่างปกติ โดยที่พระสงฆ์ และสัปเหร่อ อาจจะไม่ต้องสวมชุด PPE

ส่วนกรณีพบคนเสียชีวิตบนท้องถนน ก็ยังต้องรอการชันสูตรสาเหตุที่เสียชีวิตที่แท้จริง แต่หากประชาชนพบเห็นคนเสียชีวิตไม่ต้องกลัว เพราะศพไม่แพร่เชื้อ เพียงแต่ไม่ต้องเข้าไปสัมผัส แจ้งให้ผู้เกี่ยวข้องเข้าไปดำเนินการเท่านั้น ทั้งมูลนิธิ กู้ภัย หรือ ตำรวจ

และในเรื่องนี้เอง นายแพทย์สมิทธิ์ เปิดเผยว่าขณะนี้กำลังมีการร่างคำแนะนำสำหรับประชาชนในเรื่องของการจัดการศพติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จ และประกาศให้ทราบภายในสัปดาห์นี้ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับประชาชนเป็นอย่างมาก และสามารถอ้างอิงและยึดแนวปฏิบัติตามประกาศนี้ได้เลย