เช้านี้ที่หมอชิต

วัดในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา เผาศพผู้ติดเชื้อโควิด-19 ไม่ทัน

เช้านี้ที่หมอชิต - วัดที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เผาศพผู้ติดเชื้อโควิด-19 แบบรายวัน มีการเผาตลอดทั้งวันตั้งแต่เช้าจนค่ำ แต่ละวันไม่ต่ำกว่า 3 ศพ ตอนนี้ต้องแบ่งให้หลายวัดช่วยกันเผาเพราะไม่ทัน

เมื่อวานนี้ที่วัดเจ้าเจ็ดใน อำเภอเสนา มีพิธีฌาปนกิจศพหญิงอายุ 75 ปี ติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิต โดยเจ้าหน้าที่สมาคมอยุธยารวมใจ ได้นำร่างผู้เสียชีวิตประกอบพิธีตามแนวทางที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด 

คือเมื่อนำร่างผู้เสียชีวิตลงจากรถ จะนำเข้าเตาเผาทันที ซึ่งภายในงานจะมีเพียงเจ้าหน้าที่ และญาติของผู้เสียชีวิตเท่านั้นร่วมพิธี ส่วนสมาชิกครอบครัวคนอื่น ยังมีผู้ติดเชื้อที่ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ไม่สามารถมาร่วมพิธีได้

ต่อมาในช่วงบ่าย เจ้าหน้าที่สมาคมอยุธยารวมใจ เคลื่อนย้ายศพชายอายุ 75 ปี ชาวตำบลหัวเวียง อำเภอเสนา ผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 อีกคนมาทำพิธีฌาปนกิจศพ

ส่วนที่วัดบ้านแพน อำเภอเสนา ในช่วงเย็นมีการทำพิธีฌาปนกิจศพชายอายุ 70 ปี ติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิต เป็นชาวอำเภอเสนา นับเป็นศพที่ 3 ของวัน

เจ้าอาวาสวัดเจ้าเจ็ด กล่าวว่า เมื่อวานนี้ที่วัดมีผู้เสียชีวิตมาเผาถึง 2 ศพ ในวันเดียว เมรุเผาศพของวัดใช้ระบบน้ำมัน ใช้น้ำมันประมาณ 40 ลิตรต่อการเผา 1 ศพ และใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง และต้องเว้นพัก เพื่อให้เตาคลายความร้อนก่อนจะเผาศพต่อไป ป้องกันเตาชำรุดเสียหาย ทำให้ทางวัดต้องแบ่งไปเผาวัดอื่นด้วย โดยทางวัดเองมีค่าใช้จ่ายในเรื่องของน้ำมันและค่าไฟฟ้า รวมถึงค่าแรงของเจ้าหน้าที่ และที่เพิ่มมาคือค่าใช้จ่ายในการซื้อน้ำยาฆ่าเชื้อ สำหรับฉีดพ่นทำความสะอาด ซึ่งทางวัดไม่เรียกร้องเงินในการจัดพิธีเผาศพ ขึ้นอยู่กับญาติโยมจะช่วยเหลือ

ขณะที่จังหวัดศรีสะเกษ พระสงฆ์ต้องสวดศพกลางดึก ผู้เสียชีวิตเป็นชายอายุ 62 ปี เสียชีวิตประมาณ 19.00 น. ที่โรงพยาบาลศรีสะเกษ แต่ห้องเย็นสำหรับเก็บศพของโรงพยาบาลเต็ม จึงต้องทำพิธีฌาปนกิจศพทันที

เมื่อรถส่งศพวิ่งเข้ามาถึงวัด นำโลงศพลงจากรถและนำขึ้นไปบนเมรุและเข้าเตาเผาทันที ลูกหลานทำได้เพียงการจุดธูปบอกกล่าวดวงวิญญาณ แล้วฝากเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ นำขึ้นไปบนเตาเผา

โดยหลานผู้เสียชีวิต เล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้ผู้เสียชีวิตอาศัยอยู่ที่อำเภอบึงบูรพ์ จังหวัดศรีสะเกษ พอทราบว่าป่วยเจ็บหัวใจ จึงเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ไปพักอยู่กับลูก เพื่อรักษาอาการ เมื่อ 6 เดือนที่แล้ว และติดเชื้อโควิด-19 จากลูก และยังพบว่าคนในครอบครัวพากันติดเชื้อโควิด-19 กันทั้งบ้าน รวม 7 คน ซึ่งผู้ติดเชื้อมีเด็กอายุ 1 ขวบเศษ และหญิงตั้งครรภ์ 5 เดือน รวมอยู่ด้วย จึงนั่งรถตู้ส่วนตัวเดินทางกลับจังหวัดศรีสะเกษทั้งครอบครัว ก่อนที่จะอาการหนักและเสียชีวิตที่โรงพยาบาล