เช้านี้ที่หมอชิต

Green Report : ตามติดชีวิต พลายบุญช่วย ช้างป่าละอูบุกบ้านคน

เช้านี้ที่หมอชิต - กรีนรีพอร์ต วันนี้ตามไปดู "พลายบุญช่วย" หลังจากที่เข้ามาหาอาหารแล้วพังครัวของชาวบ้านพัง ล่าสุดนี้ใช้ชีวิตอย่างไร ติดตามกับคุณบอย ธนพัต กิตติบดีสกุล

นอกจากขาประจำอย่าง พลายบุญช่วย แล้ว ยังมีพลายบุญมี และบุญรอด ที่มักออกมาหากินตามตลาดนัด และชุมชน ในพื้นที่ หมู่ 1 บ้านเฉลิมเกียรติพัฒนา ตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และหมู่ 3 ป่าเด็ง ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อกัน จนเจ้าหน้าที่ต้องเพิ่มภารกิจ สำหรับสนับสนุนเยียวยาความเสียหาย หรือการซ่อมแซมบ้านเรือนให้กับชาวบ้าน

แม้ที่ผ่านมา ไม่พบพฤติกรรมดุร้าย แต่เจ้าหน้าที่เตรียมที่จะผลักดันกลับเข้าป่าตามเดิม เพราะก่อนหน้านี้ปีที่แล้วเคยผลักดันเข้าไปแล้วแต่กลับออกมาอีก คาดว่าจะตามอาหาร โดยเฉพาะทุเรียนในช่วงนี้ จึงต้องติดตามอย่างใกล้ชิด

ส่วนช้างป่าที่ออกมาหากินข้ามไปข้ามมาบริเวณถนน เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จิตอาสา และชาวบ้าน รวม 3 ชุด ลาดตระเวนเฝ้าระวังให้กับชาวบ้าน โดยเฉพาะช่วงหัวค่ำ สามารถแจ้งได้ทันที และขณะนี้อยู่ระหว่างสร้างแนวรั้วป้องกันเพิ่มเติม สร้างแหล่งอาหารด้านในป่าลึกเพื่อดึงช้าง และสร้างความเข้าใจกับชาวบ้านให้มากขึ้น

เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อมรอไม่ได้