สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย Special : IN LAOS ตะลุย สปป.ลาว

กล้าลองกล้าลุย Special คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ บอกว่า ช่วงที่โควิด-19 ระบาดแบบนี้ เรายังไปไหนไม่ได้ วันนี้เลยขออาสาพาคุณผู้ชมทุกท่านไปเที่ยว (ทิพย์) ที่ สปป.ลาว ย้อนอดีตดูวิวสวย ๆ พร้อมกับเบื้องหลังการทำงานสุดหวาดเสียว และเสี่ยงอันตราย ผ่านคนทำงานสุดใจกล้าที่ชื่อว่า "น้องจีน่า" เป็นผู้หญิงเพียงคนเดียวที่หลายคนยกนิ้วให้ เป็นอย่างไร ไปติดตามชมใน กล้าลองกล้าลุย Special

หลายคนตอนนี้น่าจะมีความรู้สึกไม่ต่างกัน คืออยากออกไปสัมผัสธรรมชาติ วิถีชีวิตตามที่ต่าง ๆ แต่ก็ติดปัญหาที่โควิด-19 ยังระบาดหนักอยู่ วันนี้เลยขอใช้วิธีพาเที่ยวทิพย์ไปก่อน

พาชมวิวสวย ๆ ผ่านมุมสูง บนบอลลูนยักษ์กันไปแล้ว ยังเหลืองานหนักงานเสี่ยงให้เราได้เกาะติดเบื้องหลังต่อ ไปลุยกันเลย

กล้าลองกล้าลุย แบบ Special วันนี้ เรายังอยู่กันที่โรงไฟฟ้าพลังน้ำ น้ำงึม 2 ซึ่งตั้งอยู่ที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว วิศวกรโยธาที่ผมมาเกาะติดวันนี้ เป็นวิศวกรคนไทยของบริษัทซีเคพาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) และที่สำคัญ เป็นผู้หญิงคนเดียวในกลุ่มที่ใจกล้าท้าความสูง ลุยทำงานแบบนี้ อุปกรณ์เซฟตีทุกอย่าง ก่อนที่เราจะโรยตัวลงไปต้องพร้อมอย่างมาก

น้องจีน่า ณัฐภรณ์ ดีสูงเนิน เป็นวิศวกรโยธาที่มีหน้าที่รับผิดชอบโรยตัวลงไปสำรวจคอนกรีตดาดหน้า ที่เห็นอยู่ด้านล่างนี้ วันนี้ไม่ใช่แค่อุปกรณ์โรยตัวที่ต้องตรวจเช็กให้พร้อมทุกจุดเท่านั้น น้องจีน่า บอกว่า ร่างกายของคนทำงานเองก็ต้องพร้อมอย่างมาก เพราะแดดที่ร้อนจัด ไม่ได้โรยตัวลงไปแค่ชั่วโมง 2 ชั่วโมง แต่เราจะทำงานกันอยู่ตรงนี้เกือบตลอดทั้งวันเลย

การโรยตัวเป็นผู้ช่วยของผมในครั้งนี้ บอกเลยว่าค่อนข้างเก้ ๆ กัง ๆ และไปแบบช้าแต่ชัวร์มาก ๆ น้องจีน่า บอกว่า ถ้ารู้สึกหน้ามืด วิงเวียนศีรษะ ตาลายคล้ายจะเป็นลม เนื่องจากอากาศร้อน ให้รีบบอกทันที ห้ามฝืนเด็ดขาด

จุดที่เราโรยตัวอยู่นี้ น้องจีน่า บอกว่า ถ้าเรากะองศาของการเอียงตัวไม่ดี อาจทำให้เราลื่นหน้าฟาดไปข้างหน้าได้แบบง่าย ๆ ดังนั้นตำแหน่งนี้ต้องผ่านการอบรมก่อนถึงจะโรยตัวลงมาได้

เป็นการทำงานที่ต้องสู้กับแดดร้อน และความสูงที่เราห้ามประมาทเด็ดขาด หลายคนเห็นแล้วบอกว่าขอยอมแพ้ หน้าที่นี้ไม่ได้แค่ยากอย่างเดียว แต่ยังมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะถ้าเกิดอะไรขึ้นกับโรงไฟฟ้าเราจะสามารถคำนวณได้จากการสำรวจในทุก ๆ ปี ที่ผ่านมา

ขั้นตอนต่อจากนี้ เมื่อมาถึงจุดที่เคยสำรวจ เจอรอยแตกร้าวของคอนกรีตเดิม เราจะวัดขนาดความยาว ความกว้าง ตรวจดูแต่ละจุดอย่างละเอียดอีกครั้ง พร้อมกับจดบันทึกเพื่อไปเปรียบเทียบต่อไป

การเกาะติด น้องจีน่า วันนี้ คงทำให้เราได้เห็นถึงการเอาใจใส่ในหลาย ๆ ด้านของโรงไฟฟ้าพลังน้ำแห่งนี้ เพราะกว่าจะโรยตัวสำรวจเสร็จ เล่นเอาผมเกรียมเลยทีเดียว

ไว้โอกาสหน้าจะมาโรยตัวใหม่