เช้าข่าว 7 สี

บุกจับชายเปิดเพจหลอกขายเครื่องหมายคอมมานโด

นายณัชธร เดชาคุณาภรณ์ อายุ 35 ปี ถูกตำรวจกองบัญชาการสอบสวนกลาง นำหมายศาลจังหวัดราชบุรี ไปจับกุมตัวได้ที่บ้านพักหลังหนึ่งในตำบลสวนหลวง อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร พร้อมของกลางเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ 2 เครื่อง โทรศัพท์มือ 3 เครื่อง และเครื่องหมายทหาร ตำรวจ หน่วยงานราชการต่างๆ เข็มที่ระลึก เอกสารที่เกี่ยวข้องประกาศนียบัตรอีกกว่า 20 รายการ

โดยคดีนี้สืบเนื่องจากตำรวจได้รับการร้องเรียนว่ามีเพจเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า “สถาบันพัฒนาชาติไทย” และเพจ "บริษัท สยามคุณาภรณ์" มีพฤติการณ์แอบอ้างว่าสามารถจัดหาเครื่องหมายสยบริปูสะท้าน กิตติมศักดิ์ ของกองบังคับการปฏิบัติการพิเศษ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พร้อมใบประกาศเกียรติคุณให้แก่ผู้ที่สนใจได้ โดยไม่ต้องเข้ารับการฝึกแต่มีข้อแม้ว่าจะต้องยอมเสียเงินเป็นค่าดำเนินการคนละ 7,000 บาท เมื่อจ่ายเงินแล้วจะจัดส่งเครื่องหมายและใบประกาศนียบัตรไปให้ทางไปรษณีย์ แถมยังแอบอ้างว่ามีการติดต่อประสานงานกับทางกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง อยู่เป็นประจำ รวมถึงมีการจดทะเบียนในรูปแบบบริษัทดูน่าเชื่อถือทำให้มีผู้หลงเชื่อตกเป็นเหยื่อเป็นจำนวนมาก รวมถึงผู้ที่ตกเป็นเหยื่อส่วนใหญ่ยังถูกหลอกเอาข้อมูลส่วนตัว อาทิ สำเนาบัตรประชาชนและเอกสารสำคัญอื่นๆ อีกหลายรายการ ซึ่งภายหลังทราบเรื่องว่าถูกหลอก จึงเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.เมืองราชบุรี

จากการสอบสวนนายณัชธร ให้การรับสารภาพว่าได้รับการชักชวนจากชายที่ชื่อว่า "ภีม" ให้ช่วยจัดหาลูกค้า ส่วนตัวนายภีมนั้นจะเป็นคนดำเนินการจัดหาเครื่องหมายต่างๆ พร้อมใบประกาศนียบัตรมาให้ โดยทำมาแล้วประมาณ 1 ปี ได้เงินมาประมาณ 500,000 บาท ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ที่ซื้อก็เพื่อนำไปใช้สมัครงานหรือเชิดชูว่าได้ผ่านการฝึกมาแล้ว

นอกจากนี้นายณัชธร ยังรับว่าก่อนหน้านี้ก็เคยรับทำเครื่องหมายของทหารอากาศมาแล้ว ทั้งนี้ตำรวจจะทำการสืบสวนขยายผลต่อไปว่าผู้ต้องหายังมีการแอบอ้างออกเครื่องหมายให้กับหน่วยงานใดอีก รวมถึงจะขยายผลตรวจสอบว่าบัตรประชาชนของผู้เสียหายถูกนำไปใช้กระทำความผิดในคดีอื่นหรือไม่ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง