เช้าข่าว 7 สี

โรงพยาบาลสนามสุวรรณภูมิ 4,500 เตียง เปิด ส.ค. นี้

ความคืบหน้าโรงพยาบาลสนามระดับสูง ที่สนามบินสุรรณภูมิ รองรับผู้ป่วยโควิด 4,500 เตียง โดย นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ แบบได้ผ่านการอนุมัติแล้ว เหลือขั้นตอนติดตั้ง ซึ่งจะสามารถเปิดบริการได้ ในเดือนสิงหาคมนี้

สำหรับโรงพยาบาลสนามระดับสูง สนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งใช้พื้นที่อาคารเทียบเครื่องบินรองหลักที่ 1 นี้ จะรองรับผู้ป่วย 4,500 เตียง โดยชั้นที่ 2 ของอาคารจะเป็นที่ทำการแพทย์และเตียงผู้ป่วย ICU รวม 940 เตียง  ส่วนชั้นที่ 3 และ 4 เป็นเตียงผู้ป่วยอาการน้อยหรือไม่มีอาการ หรือผู้ป่วยกลุ่มสีเหลืองและสีเขียว 3,560 เตียง

อย่างไรก็ตาม  ขณะนี้ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) อยู่ระหว่างการจัดเตรียมพื้นที่อาคารคลังสินค้า 4 ของท่าอากาศยานดอนเมือง เพื่อจัดตั้งโรงพยาบาลสนามอีก รองรับผู้ป่วยอาการไม่รุนแรงประมาณ 2,000 เตียง ซึ่งรวมทั้ง 2 พื้นที่ของ ทอท. จะสามารถรองรับผู้ป่วยโควิด 6,500 เตียง

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้สั่งการให้ทุกเหล่าทัพ ประสานกระทรวงสาธารณสุข พิจารณาปรับปรุงสโมสรทหารและตำรวจ ในพื้นที่ กทม. และต่างจังหวัด เป็นศูนย์พักคอยผู้ป่วย หรือ รพ.สนาม ตามความเหมาะสม เพื่อใช้เป็นสถานที่พักคอยและรักษาผู้ป่วย รองรับสถานการณ์ในแต่ละพื้นที่ และสนับสนุนจัดตั้ง รพ.สนาม ร่วมกับ รพ.ในสังกัดมหาวิทยาลัย รองรับดูแลผู้ป่วยเพิ่มเติม พร้อมจัดกำลังทหารกระจายลงพื้นที่ จัดตั้ง “จุดรับแจ้งเหตุฉุกเฉิน” ในพื้นที่สีแดงเข้ม 13 จังหวัด โดยให้ประสานทำงานร่วมกับ กทม. ฝ่ายปกครองและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การช่วยเหลือดูแลผู้ป่วยและติดเชื้อในแต่ละพื้นที่ทันทีภายใต้มาตรการที่สาธารณสุขกำหนด