เกาะกระแสออนไลน์

ช่องทางสมัคร ม.40 รับเงินเยียวยา 5,000 บาท ตอบชัด! บัตรคนจน บัตรทอง สมัครได้หรือไม่

จากกรณี ครม. อนุมัติจ่ายเงินเยียวยาผู้ประกันตน และอาชีพอิสระ ในพื้นที่สีแดงเข้ม 13 จังหวัด ครอบคลุม 14 หมวดอาชีพ ที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการโควิด 19 ฉบับล่าสุด ซึ่งคนที่เป็นฟรีแลนซ์ ไม่ได้อยู่ในระบบประกันสังคม ก็สามารถรับเงินเยียวยาได้ด้วย 

เรื่องนี้มีคำถามว่า ผู้ถือบัตรทอง บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือสวัสดิการแห่งรัฐต่าง ๆ เมื่อสมัครเป็นผู้ประกันตนมาตรา 40 แล้ว จะกระทบสิทธิหรือไม่ ยืนยันไม่มีผลกระทบ และใช้สิทธิการรักษาพยาบาลร่วมกับบัตรทอง และสวัสดิการแห่งรัฐต่าง ๆ ที่เคยได้รับได้เหมือนเดิม แต่สิ่งที่ได้เพิ่ม เช่น มีสิทธิได้รับเงินทดแทนจากการขาดรายได้เมื่อเจ็บป่วย หรือสิทธิประโยชน์กรณีเสียชีวิต ได้รับค่าทำศพ 50,000 บาท จากสำนักงานประกันสังคมเพิ่มขึ้นมา

และหากว่าเข้าหลักเกณฑ์ อยู่ในพื้นที่สีแดงเข้ม 13 จังหวัด ครอบคลุม 14 สาขาอาชีพ ที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการโควิด-19 ก็จะได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท หากว่าสมัครภายในเดือนกรกฎาคมนี้

นอกจากนี้ เฟซบุ๊ก สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน เปิดเผยมาตรการที่เปลี่ยนแปลงของหน่วยงานว่าขณะนี้มีการงดรับสมัครผู้ประกันตน มาตรา 40 และงดติดต่องานที่สำนักงานประกันสังคม ถ้าหากใครมีความจำเป็นต้องติดต่อ สามารถทำได้ผ่านช่องทางอื่นแทน

โดยช่องทางการสมัครเป็นผู้ประกันตน มาตรา 40 โดยที่ไม่ต้องไปทำเรื่องถึงสำนักงาน ดังนี้

- เซเว่นอีเลฟเว่น และเคาน์เตอร์ เซอร์วิส
- บิ๊กซี ทุกสาขา
- ธนาคาร ธ.ก.ส. ทุกสาขา
- สายด่วน 1506
- เว็บไซต์ ประกันสังคม คลิก 

ขอบคุณข้อมูลจากเพจ สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน และ สำนักประชาสัมพันธ์เขต 7 กรมประชาสัมพันธ์