เช้าข่าว 7 สี

บค.สั่งปิดเพิ่มอีก 10 สถานที่เสี่ยงพื้นที่สีแดงเข้ม - ฉีดวัคซีนแล้วใกล้ 15 ล้านโดส

การยกระดับมาตรการควบคุมตามประกาศฉบับใหม่ ไม่อนุญาตให้เดินทางออกนอกพื้นที่สีแดงเข้ม และลดบริการขนส่งสาธารณะ ที่สำคัญ ศบค.สั่งการให้กรุงเทพมหานคร ปริมณฑล 4 จังหวัด ภาคใต้ ชลบุรี ฉะเชิงเทรา และพระนครศรีอยุธยา พิจารณาปิด 10 กิจการ และสถานที่ประกอบด้วยสนามกีฬาทุกประเภท ทั้งในร่ม เช่น แบดมินตัน สนามฟุตซอล บาสเกตบอล วอลเลย์บอล และประเภทกลางแจ้ง เช่น สนามกอล์ฟ สนามซ้อมกอล์ฟ สนามฟุตบอล สนามเทนนิส รวมถึงสระว่ายน้ำ และลานกีฬา, ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม หรือสถานที่จัดนิทรรศการ, ศูนย์การเรียนรู้ หรือศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา อุทยานวิทยาศาสตร์ ศูนย์วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรม หรือหอศิลป์, ห้องสมุดสาธารณะ ห้องสมุดชุมชน, พิพิธภัณฑ์ แหล่งประวัติศาสตร์ หรือโบราณสถาน, ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และเด็กก่อนวัยเรียน, ร้านเสริมสวย, ร้านตัดผมหรือแต่งผม, ร้านทำเล็บ หรือร้านสัก และสวนสาธารณะ สวนพฤกษศาสตร์ต่างๆ

ล่าสุด ช่วงเย็นที่ผ่านมา พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ออกประกาศปิดสถานที่เพิ่มเติม 10 ประเภทข้างต้น ให้มีผลตั้งแต่วันศุกร์ที่ 23 กรกฎาคม ไปถึงวันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 หรือจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง

ผู้ฝ่าฝืนจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ อีกทั้งยังผิด พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับด้วย

และเมื่อวานเป็นวันแรกที่กรมการแพทย์เปิดฉีดวัคซีนให้หญิงตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 4 เดือนขึ้นไป และผู้สูงอายุ ให้ลงทะเบียนหน้างาน หรือ on-site ได้ ที่ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์บางกะปิ จะเปิดไปถึงวันที่ 30 กรกฎาคมนี้

สำหรับชาวต่างชาติ อายุ 75 ปีขึ้นไป ได้เข้ารับการฉีดวัคซีนแบบ walk-in ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อแล้ว 73 คน ส่วนชาวต่างชาติ 60 ปีขึ้นไป ที่อยู่อาศัยใน กทม.ทยอยลงทะเบียนไปฉีดอีก 627 คน ก็ให้ไปฉีดได้แล้วตามเวลานัดหมาย

อัปเดตไทยฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปได้แล้วเกือบ 15 ล้านโดส เหลืออีก 85 ล้านโดสที่จะฉีดให้ครบตามเป้าหมายวาระแห่งชาติ 100 ล้านโดสในสิ้นปีนี้ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่