ข่าวดึก 7HD

เอาไม่อยู่แล้ว พื้นที่สีแดงติดเชื้อพุ่ง - สมุทรสาครเกือบพันคน

ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อที่จังหวัดสมุทรสาคร กลับมาพุ่งสูงทุบสถิติในรอบ 7 เดือน ทีมแพทย์เรียกร้องให้มีการล็อกดาวน์อย่างจริงจัง พร้อมทั้งเร่งคัดกรองตรวจเชื้อกลุ่มเสี่ยง แล้วแยกตัวออกจากชุมชนมาดูแล หยุดการแพร่เชื้อ

สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร ตอนนี้เข้าสู่ช่วงวิกฤตหนักมากขึ้น เพราะพื้นที่การติดเชื้อขยายเป็นวงกว้างและรวดเร็ว จนอาจจะยากต่อการควบคุม โดยวันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 958 คน ซึ่งเป็นตัวเลขทุบสถิติสูงสุดในรอบ 7 เดือน นับตั้งแต่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายแรกในระลอกที่ 2 จากคลัสเตอร์ตลาดกลางกุ้งสมุทรสาคร เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2563 ซึ่งครั้งนั้นพบ 914 คน ทำให้ขณะนี้โรงพยาบาลทุกแห่งรองรับไม่ไหวแล้ว

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมุทรสาคร ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ถึงเวลาต้องล็อกดาวน์อย่างจริงจัง เพราะสถานการณ์ขณะนี้น่าเป็นห่วง และวิกฤติจริงๆ นอกจากจะต้องเร่งตรวจคัดกรองกลุ่มเป้าหมายให้เร็วที่สุด แล้วนำตัวผู้ติดเชื้อออกมาจากชุมชน เพื่อหยุดการแพร่เชื้อ ก็จะต้องปูพรมฉีดวัคซีนอย่างเร่งด่วนที่สุด เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่

เช่นเดียวกับที่จังหวัดชลบุรี ต้องบอกว่าเอาไม่อยู่แล้วเช่นกัน วันนี้พบผู้ติดเชื้อพุ่งสูง 636 คน และพื้นที่การระบาดก็ได้ขยายวงกว้างเป็น 10 อำเภอ โดยอำเภอศรีราชา ยังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19มากที่สุด ส่วนใหญ่ยังมาจากคลัสเตอร์สถานประกอบการ ตลาด แคมป์คนงานก่อสร้าง และชุมชนนอกจากนี้ ยังเป็นการติดเชื้อภายในครอบครัวด้วย ซึ่งคาดว่าจำนวนผู้ติดเชื้อจะยังคงเพิ่มสูงขึ้นอีก

ที่จังหวัดนนทบุรี ผู้ติดเชื้อจำนวน 618 คน กระจายในพื้นที่ 6 อำเภอ โดยสาเหตุหลักติดมาจากครอบครัว ชุมชน สถานที่ทำงาน และโรงงาน ขณะที่วันนี้ นายปรีดา เชื้อผู้ดี นายก อบต.ท่าอิฐ อำเภอปากเกร็ด พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองเชิงรุกชาวบ้านในชุมชนตำบลท่าอิฐ ซึ่งมีประชากร 1,200 หลังคาเรือน จำนวนกว่า 5,000 คน เพื่อไม่ให้ติดเชื้อโควิด-19กลายเป็นคลัสเตอร์ใหม่ หลังจากช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ในพื้นที่มีผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อน และขณะนี้อีกนับร้อยคนรอส่งตัวเข้ารับการดูแลรักษาในโรงพยาบาล

ส่วนที่จังหวัดปัตตานี ขณะนี้เชื้อได้แพร่กระจายเกือบทุกพื้นที่แล้วเช่นกัน วันนี้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่อีก 297 คน เสียชีวิต 5 คน และเป็นการติดเชื้อสายพันธุ์เดลตา หรือ สายพันธุ์อินเดีย 2 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่เร่งติดตามกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูงมารับการตรวจเชื้อ และแยกออกมากักตัว เนื่องจากเป็นสายพันธุ์ที่อันตราย แพร่เชื้ออย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังพบเกิดคลัสเตอร์ใหม่ขึ้นด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่เร่งเข้าไปควบคุม เพื่อไม่ให้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งสูงขึ้นอีก