ข่าวดึก 7HD

ฟู้ดเดลิเวอรี่ปิดสแกนจ่ายคนละครึ่ง 23 ก.ค.นี้

มีรายงานข่าวจาก บริษัท ไลน์แมน (ประเทศไทย) จำกัด วงใน ผู้ให้บริการแอปฯ ฟู้ดเดลิเวอรี่ โดยได้ประกาศว่าจะปิดให้บริการสแกนจ่ายเงินโครงการ “คนละครึ่ง” ตามข้อกำหนดของกระทรวงการคลัง มีผลตั้งแต่วันศุกร์ที่ 23 กรกฎาคมนี้เป็นต้นไป หากในอนาคต สามารถกลับมาเปิดให้สแกนจ่ายได้ ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขของกระทรวงการคลัง ซึ่งบริษัทจะแจ้งให้ทราบต่อไป

ขณะเดียวกัน มีรายงานอีกว่า ไลน์แมนได้รับหนังสือแจ้งเตือนการกระทำผิด จากสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค.ภายใต้กระทรวงการคลังถึง 2 ครั้ง แต่ก็ยังไม่ได้ให้คำตอบ โดยไลน์แมนเป็นผู้ให้บริการรายเดียว ที่เปิดให้ลูกค้าสแกนจ่ายเงินผ่านโครงการคนละครึ่ง

ส่วนยอดคำสั่งซื้อในช่วงล็อกดาวน์แบบนี้ ไลน์แมน ระบุว่า คาดเดาได้ยากว่าเพิ่มขึ้นหรือลดลงจากปีที่แล้ว เพราะมีหลายปัจจัย เช่น การล็อกดาวน์ ปิดร้านอาหารช่วงกลางคืน แม้คำสั่งซื้อช่วงกลางวันจะเพิ่มขึ้น แต่ช่วงหลัง 20.00 น. ยอดการสั่งซื้อแทบจะเป็นศูนย์ ประกอบกับความเข้มข้นของมาตรการและช่วงเวลาการล็อกดาวน์นั้น แตกต่างกัน จึงยังไม่สามารถสรุปได้ว่าปีนี้ ตลาดฟู้ดเดลิเวอรี่เติบโตขึ้นหรือไม่

ด้านจำนวนไรเดอร์ยอมรับว่าเพิ่มขึ้นจริง แต่ไม่สามารถเปิดเผยจำนวนและข้อมูลได้ เนื่องจากเป็นความลับของบริษัท โดยปัจจัยสำคัญในช่วงนี้มาจากสถานการณ์การเมืองที่กระทบกับแพลตฟอร์มรายอื่น รวมถึงสถานการณ์เศรษฐกิจในช่วงนี้ ทำให้คนอยากมีรายได้เพิ่ม จึงหันมาส่งอาหาร และสินค้ากันมากขึ้น