7HD ร้อนออนไลน์

เจ้าคณะจังหวัดนนทบุรี สั่งระดมทุกวัดรับเผาศพผู้ป่วยโควิด-19 แบ่งเบาภาระวัดหลัก

วันนี้ (21 ก.ค.64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งอยู่ในพื้นที่สีแดงเข้ม และมีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อสูงขึ้นเป็นสัปดาห์ที่สามติดต่อกัน รวมทั้งมีจำนวนผู้เสียชีวิตที่แต่ละวัดรับภาระเผาศพผู้ติดเชื้อต่อเนื่อง

โดยที่วัดบัวขวัญพระอารามหลวง ต.บางกระสอ อ.เมือง จ.นนทบุรี พระราชนันทมุนี เจ้าอาวาสวัดบัวขวัญและเจ้าคณะจังหวัดนนทบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้มีมีประชาชนป่วยติดเชื้อโควิด-19 และเสียชีวิตมากขึ้น วัดหลายแห่งในจังหวัดนนทบุรี ช่วยฌาปนกิจสงเคราะห์ศพผู้เสียชีวิตอย่างต่อเนื่อง จนเกิดปัญหาต่างๆ ตามมา ทั้งเตาพัง เมรุไฟไหม้ น้ำมันเผาศพขาดแคลน ในฐานะเจ้าคณะจังหวัดนนทบุรี ได้ทำหนังสือสอบถามไปยังวัดต่างๆ ในจังหวัดนนทบุรี พบว่ายังมีวัดรอบนอกที่พร้อมให้ความช่วยเหลือฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิตที่ติดโควิดอีกหลายวัด เพียงแต่ผู้คนไม่รู้จึงไม่ได้ติดต่อไป ทำให้ภาระไปตกอยู่ที่วัดหลักๆ ถึงกับขนาดมีโลงศพผู้เสียชีวิตไปรอคิวต่อกัน จนกลายเป็นปัญหาเป็นภาระกับวัดไป หากมีการกระจายแบ่งเบาภาระไปยังวัดรอบนอก โดยไม่ต้องไปกระจุกรวมกันอยู่วัดเดียวก็ น่าจะเป็นการแบ่งเบาภาระระหว่างวัดกับวัดด้วยกัน ในการช่วยเหลือชาวบ้านในสถานการณ์เช่นนี้จนไม่เกินกำลังไป

“ที่ผ่านมาทางวัดบัวขวัญพระอารามหลวง ดำเนินการช่วยเหลือฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ จำนวน 47 ศพแล้ว ซึ่งบางวันก็เผาที 4 - 5 ศพ เช่นกัน เพียงแต่ไม่ได้รายงานอัปเดตตัวเลขทุกวันเท่านั้น จึงทำให้ตัวเลขที่ทางวัดดำเนินการฌาปนกิจผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 น้อยกว่าความเป็นจริง ที่ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดรายงานไว้ โดยวัดบัวขวัญมีเตาเผาระบบแก็สปลอดมลพิษอยู่ 3 เตา สามารถรับศพมาเผาได้วันละไม่เกิน 6 ศพ ซึ่งเตาเผาระบบก๊าซนอกจากจะประหยัดมากกว่าเตาเผาน้ำมันแล้ว ยังเป็นเตาในระบบไร้มลพิษอีกด้วย” เจ้าคณะจังหวัดนนทบุรี กล่าว

พระราชนันทมุนี เจ้าคณะจังหวัดนนทบุรี เปิดเผยอีกว่า หากสถานการณ์ในเช่นนี้ที่ยังคงมีผู้เสียชีวิตอย่างต่อเนื่อง ทางวัดบัวขวัญพร้อมที่จะช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ต่อไป แต่ทางวัดมีข้อจำกัดคือรับได้ไม่เกินวัดละ 6 ศพ โดยนับรวมกับศพทั่วไป ซึ่งศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ทางวัดก็ไม่คิดค่าใช้จ่าย แต่หากทางครอบครัวผู้เสียชีวิตพอจะมีทุนทรัพย์ที่จะช่วยเหลือทางวัดเป็นค่าก๊าซทางวัดก็ยินดีรับไว้ เพราะวัดไม่มีกองทุนหรือกองทุนมูลนิธิใดๆ แต่ก็ไม่สามารถปฏิเสธให้ความช่วยเหลือกับศพผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ยากไร้ได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม เจ้าคณะจังหวัดนนทบุรี ยังคาดว่า น่าจะมีผู้เสียชีวิตจากโควิดสูงต่อเนื่องต่อไป จึงจำเป็นต้องเพิ่มวัดที่มีความพร้อมในเรื่องของเตาเผามาช่วยแบ่งเบาภาระจากวัดหลักๆ ที่กำลังประสบปัญหาต่างๆ อยู่ในตอนนี้ โดยต้องแบ่งเบารับศพผู้เสียชีวิตไปดำเนินการในวัดที่มีความพร้อม ในพื้นที่ใกล้เคียงกัน ไม่ต้องรอให้ร่างผู้เสียชีวิตไปรอรวมกระจุกกันอยู่เพียงไม่กี่วัด ซึ่งในส่วนวัดบัวขวัญ หากมีศพผู้เสียชีวิตมาที่วัดเกิน 6 ศพต่อวัน ทางวัดก็จะประสานส่งไปยังวัดในพื้นที่ใกล้เคียงที่เตรียมพร้อมช่วยเหลือต่อไป

ปัจจุบันมีวัดต่างๆ ในจังหวัดนนทบุรีที่พร้อมให้ความช่วยเหลือฌาปนกิจร่างผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ดังนี้

อ.เมือง ได้แก่ วัดบัวขวัญพระอารามหลวง วัดแคนอก วัดชมภูเวก วัดไทรม้าใต้ วัดบางแพรกใต้ วัดทินกรนิมิต วัดแจ้งศิริสัมพันธ์ วัดปราสาท และวัดพุทธิปรางค์ปราโมทย์
อ.ปากเกร็ด ได้แก่ วัดชลประทานรังสฤษดิ์ วัดสะพานสูง วัดสนามเหนือ วัดกู้ และ วัดช่องลม
อ.บางใหญ่ ได้แก่ วัดราษฎร์ประคองธรรม วัดบางม่วง วัดเสาธงหิน วัดบางเลนเจริญ วัดสะแก วัดอินทร์ และวัดอัมพวัน
อ.บางบัวทอง ได้แก่ วัดบางไผ่ พระอารามหลวง วัดลำโพ และวัดละหาร
อ.บางกรวย ได้แก่ วัดจันทร์ วัดอุบลวนาราม วัดโตนดมหาสวัสดิ์ วัดรวก และ วัดศรีเรืองบุญ
อ.ไทรน้อย ได้แก่ วัดเพรางาย วัดคลองตาคล้าย และ วัดคลองขวาง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง