7HDร้อนออนไลน์

นายกรัฐมนตรี ลั่นต้องไม่ให้มีวิกฤต ผู้ป่วยนอนรอความตายและเสียชีวิตข้างถนน

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งทุกหน่วยงานทำทุกทาง ลดจำนวนผู้ติดเชื้อในบ้าน และ ผู้ที่คอยรถมารับ ไม่ให้ไปอยู่ตามถนนหนทาง ต้องไม่ให้เห็นภาพนี้อีกต่อไป ถือเป็นความรับผิดชอบของทุกหน่วยงาน ไม่ใช่แค่สาธารณสุข

ขณะนี้ กระทรวงมหาดไทย ย้ำแนวทางปฎิบัติรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลับภูมิลำเนาต้องปลอดภัย และ ปลอดเชื้อ โดยติดต่อผ่านสายด่วน 1330 กด 15 รวมถึง ติดต่อผ่านจังหวัดและท้องถิ่นที่สนับสนุนเพิ่มเติม ได้โดยตรง เช่นจังหวัดสกลนคร มีผู้บริหารท้องถิ่นประกาศสละเงินเดือน 6 เดือน เพื่อนำไปใช้จ่ายดูแลผู้ติดเชื้อกลับภูมิลำเนา พร้อมเปิดสายให้ติดต่อโดยตรง

ขณะที่จังหวัดบุรีรัมย์ เปิดโครงการ"อุ้มลูกหลานเซราะกราวกลับบ้าน" โดยจะจัดรถไปรับฟรีตลอด 24 ชั่วโมง เพียงแค่มีบัตรประจำตัวประชาชน ทะเบียนบ้าน และผลตรวจยืนยัน ล่าสุดมีกว่า 40 จังหวัด แล้ว ที่ยืนยันพร้อมประสานรับประชาชนที่มีทะเบียนบ้านอยู่ในจังหวัด และเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่ กลับไปรักษาตัวที่จังหวัด โดยจะกระจายส่งต่อไปยังศูนย์พักคอยชุมชนที่สร้างรองรับ รวมถึงโรงพยาบาลสนามในพื้นที่ของ ทหาร และตำรวจ

ทั้งนี้ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กำชับผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด แจ้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พิจารณาเบิกค่าใช้จ่าย ศูนย์พักคอย และแยกกักตัวที่บ้าน ไม่ให้ซ้ำซ้อนกับหน่วยงานอื่น

พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก สั่งการกำลังพลเข้าช่วยเหลือ เคลื่อนย้ายผู้ป่วยโควิด-19 จากบ้านไปยังโรงพยาบาล และการย้ายผู้ป่วยด้วยการขนส่งทางรถยนต์ และจะเพิ่มการนำเครื่องบินลำเลียง คาซ่า ซี 295 นำส่งผู้ป่วย ไม่มีอาการ มีอาการน้อย หรือ ผู้ป่วยสีเขียว กลับภูมิลำเนา รวมไปถึงการช่วยเหลือญาติผู้เสียชีวิต ที่ต้องการให้จัดพิธีฌาปนกิจ ที่ทำพิธีไปแล้ว 433 คน สามารถประสานขอความช่วยเหลือ ผ่าน หน่วยทหารของกองทัพบกใกล้บ้านทั่วประเทศ หรือโทรแจ้งได้ที่ ศูนย์ประสานงานต้านภัยโควิดกองทัพบก CALL CENTER ได้ที่โทรศัพท์หมายเลข 0 2270 5685 ถึง 9 ตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังได้จัดเตรียม โรงพยาบาลสนาม โรงพยาบาลค่ายในจังหวัดต่างๆ 37 แห่งทั่วประเทศ ไว้รองรับผู้ติดเชื้อ