ห้องข่าวภาคเที่ยง

วิกฤติโควิด-19 ต่อเนื่อง สมุทรสาครติดเชื้อเฉียด 1,000 คน - ปัตตานีเตียงไม่พอแล้ว

สถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร ยังวิกฤติอย่างต่อเนื่อง ข้อมูลสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร ณ เวลา 24.00 น. วันที่ 21 กรกฎาคม ที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงขึ้นถึง 975 คน ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมด 38,325 คน เสียชีวิตสะสม 90 คน

นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร จึงสั่งให้โหลดหรือนำผู้ติดเชื้อโควิด-19 เข้ารับการดูแลรักษาที่โรงพยาบาลสนามในชุมชน หรือ ศูนย์พักคอยคนสาคร หรือ ศูนย์ CI ทันที โดยให้ก้าวข้ามระเบียบต่างๆ ไปก่อน เพราะต้องเลือกระหว่างกฎระเบียบกับความตายว่าอะไรสำคัญกว่ากัน เนื่องจากในแต่ละวันพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มมากขึ้น จะให้รอขั้นตอนทุกอย่างของสาธารณสุขบางครั้งก็ไม่ทันการณ์ ดังนั้นจึงสั่งให้ปรับลดข้อกำหนดของคนเข้าศูนย์พักคอยฯ เพื่อแยกผู้ติดเชื้อออกจากชุมชน และครอบครัวไปรักษาให้เร็วที่สุด เพราะอย่างน้อยก็ทำให้คนติดเชื้อโควิด-19 มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง คลายความกังวล และเมื่อเตียงในโรงพยาบาลมี ก็จะส่งเข้ารักษาตามระบบโดยเร็ว

เช่นเดียวกับที่จังหวัดชลบุรี ก็ยังวิกฤติหนัก ผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นทุกวัน โดยวันนี้พบอีก 620 คน และเชื้อกระจายวงกว้างเป็น 11 อำเภอ พบมากที่สุดในอำเภอศรีราชา 204 จากการลงพื้นที่ค้นหาเชิงรุกทั้งจากคลัสเตอร์ทั้งโรงงาน แคมป์คนงานก่อสร้าง และตลาด ซึ่งวันนี้สาธารณสุขจะกระจายลงพื้นที่เป้าหมายตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงอีก 1,910 คน

ขณะที่ นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี มีคำสั่งปิดสถานที่เสี่ยง และสถานที่แพร่เชื้อเพิ่มอีก 2 แห่ง ซึ่งเป็นบริษัทผลิตแผ่นป้ายสติกเกอร์ติดสินค้า และบริษัทรับเชื่อมโละ ในพื้นที่อำเภอบ้านบึง หลังจากพบคนงานติดเชื้อโควิด-19 เป็นกลุ่มก้อน เพื่อควบคุมสถานการณ์ไม่ให้โรคแพร่ระบาด และกระจายเป็นวงกว้าง

ส่วนที่จังหวัดปทุมธานี ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ก็พุ่งสูงขึ้นทุกวัน อีกทั้งยังพบคลัสเตอร์ใหม่ที่คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งย่านลำลูกกา ซึ่งมีทั้งหมด 2 อาคาร จำนวน 240 ห้อง ส่วนใหญ่เป็นแรงงานเพื่อนบ้านเช่าพักอาศัยอยู่กันเป็นครอบครัว โดยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้วนับร้อยคน ในจำนวนนี้เป็นครอบครัวชาวเมียนมา ที่พักอาศัยอยู่ด้วยกัน 4 คน และติดเชื้อทุกคนเจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวออกไปดูแลรักษาที่โรงพยาบาล โดยพบว่าคนที่เป็นแม่ และลูกอายุ 7 เดือน อาการค่อนข้างสาหัส ขณะที่เทศบาลเทศบาลเมืองลาดสวาย เร่งเข้าไปทำความสะอาดฆ่าเชื้อ พร้อมทั้งกั้นพื้นที่ให้เข้าออกได้เพียงทางเดียว อีกทั้งห้ามคนภายนอก เข้าไปในอาคาร เพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ส่วนคนที่พักอาศัยอยู่ในอาคาร ซึ่งบางส่วนถูกสั่งกักตัวอยู่ในห้องพัก เจ้าหน้าที่จะเข้าไปตรวจคัดกรองอีกครั้ง

ส่วนที่จังหวัดปัตตานี ก็เป็นอีกพื้นที่ที่น่าเป็นห่วง ซึ่งวันนี้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มอีก 263 คน และยอดสะสมพุ่งเป็น 6,935 คน ซึ่งจำนวนผู้ติดเชื้อที่พุ่งสูงต่อเนื่องตลอดทั้ง2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งตัวเลขที่สูงขึ้นส่วนหนึ่งมาจากผู้ติดเชื้อโควิด-19 บางคนปกปิดไทม์ไลน์ จึงทำให้เชื้อกระจายรวดเร็ว และเกิดภาวะวิกฤติด้านสาธารณสุข อุปกรณ์ทางการแพทย์ เช่น ชุด PPE ชุดกาวน์พลาสติก ถุงหุ้มขา ถุงคลุมผม เริ่มขาดแคลน

ล่าสุดโรงพยาบาลหนองจิก ไม่มีเตียงรองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่แล้ว ทำให้ผู้ติดเชื้อหลายคนที่จะมารักษาถูกส่งตัวกลับไปที่ศูนย์กักตัวใกล้บ้าน เช่นเดียวอีกหลายโรงพยาบาลอำเภออื่นๆ ก็เริ่มมีผู้ป่วยรุนแรงครองเตียงเป็นจำนวนมาก และเริ่มรองรับไม่ไหวแล้วเช่นกัน