ห้องข่าวภาคเที่ยง

ระบาดทุบสถิติผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวัน 13,655 คน

สถานการณ์ระบาดโควิด-19 พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 13,655 ราย แบ่งเป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19ใหม่ 13,110 คน จากเรือนจำที่ต้องขัง 545 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสมเฉพาะระลอก 3 424,269 คน และรักษาหาย ได้กลับบ้าน 7,921 คน หายป่วยสะสม 287,951 คน

กราฟผู้เสียชีวิต 7 วัน ยังอยู่ในระดับสูง วันนี้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 87 คน ขณะที่ภาพรวมของการเสียชีวิตจากสถานการณ์โควิด-19 ตั้งแต่ปี 2563 มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 3,697 คน

แนวโน้มการระบาดยังพุ่งขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง ผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ ถ้าดูจากกราฟจะเห็นได้ว่า สถิติผู้ติดเชื้อพุ่งเกิน 10,000 คน มา 6 วันติดต่อกัน และเมื่อวาน 21 กรกฎาคม 13,002 คน และวันนี้ มากขึ้นอีก 13,655 คน ทุบสถิติผู้ติดเชื้อโควิด-19รายวันตั้งแต่มีการระบาดของโควิด-19

ขณะที่ รองศาสตราจารย์นายแพทย์ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วิเคราะห์ว่าช่วงที่ผ่านมา จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ในแต่ละวัน หากหักจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19ที่ออกจากระบบได้ในแต่ละวัน จะพบว่ามีส่วนต่างที่จำเป็นต้องได้รับการดูแลรักษากว่า 5,000 คนต่อวัน ไม่ว่าจะไม่มีอาการ มีอาการน้อย ไปจนถึงอาการมาก

แต่อัตราการเพิ่มของศูนย์พักคอย ที่หลายฝ่ายพยายามสร้างขึ้นมาเพื่อรองรับจำนวนส่วนต่างเหล่านั้น ดูแล้วน่าจะไม่เพียงพอที่จะรับได้ทันและหากเป็นเช่นนั้น จำนวนคนติดเชื้อใหม่ที่ต้องติดค้างอยู่ที่บ้านจะยังคงมีสะสมไปเรื่อยๆ มากน้อยแปรผันตามกำลังของแต่ละพื้นที่ที่จะสร้างศูนย์พักคอยว่าจะขยายไปได้เพียงใดอาจจำเป็นที่ประชาชนในแต่ละพื้นที่ต้องตกลงกัน วางแผนกันในการจัดระบบดูแลและช่วยเหลือกัน ถ้าเป็นหมู่บ้านใน กทม.และปริมณฑล ที่เป็นแบบหมู่บ้านจัดสรร และมีนิติบุคคล รวมถึงคอนโดต่างๆ น่าจะทำได้

แต่หากเป็นลักษณะอื่นๆ ในสภาพแวดล้อมแบบเมือง ไม่ว่าจะตึกแถว ชุมชนที่แออัด และต่างคนต่างอยู่ โจทย์นี้ยากทีเดียวที่ภาครัฐจะดูแลอย่างทั่วถึงและทันเวลา ทั้งเรื่องสุขภาพ อาหารและน้ำ และอื่นๆ

ไล่เรียงมาเช่นนี้ หากจะลดความสูญเสีย ทางที่ควรทำที่สุดคือ "ต้องตัดวงจรการระบาดให้ได้ แข่งขันกับเวลา" เพราะกำลังในการสร้างสถานที่รองรับผู้ป่วยใหม่ มีจำกัด และกำลังในการประคับประคองตัวของระดับบุคคลและชุมชนก็คงทำได้ บางส่วน ในระยะหนึ่งเท่านั้น

ในขณะที่ กรุงเทพมหานคร เร่งจัดตั้งศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อผู้ป่วยโควิด-19 ให้ได้ 50 แห่ง ใน 50 เขต และมีที่พร้อมเปิดให้บริการแล้ว 21 แห่ง เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อ ได้มาพักคอย และสังเกตอาการ เพื่อรอการส่งต่อไปยังโรงพยาบาลต่อไป

และวันนี้จะเปิดศูนย์พักคอย ที่โรงเรียนการไปรษณีย์ รองรับผู้ป่วยได้ 118 เตียง และจะมี14 เตียงรองรับผู้ป่วยที่เริ่มมีอาการ เพื่อเตรียมส่งต่อ ระหว่างนี้ จะมีทีมแพทย์และพยาบาลจากศูนย์บริการสาธารณสุข 53 ทุ่งสองห้อง สำนักอนามัย และโรงพยาบาลกลาง ดูแลและประเมินอาการ โดยจะมีติดตั้งจุดคัดกรองผู้ป่วย จุดวัดอุณหภูมิและวัดค่าออกซิเจน พร้อมจัดอาหารและน้ำดื่มสำหรับผู้ป่วย พร้อม ระบบบำบัดน้ำเสียและกำจัดขยะติดเชื้อ

ท่ามกลางวิกฤติ ก็มีน้ำใจจากหลายภาคส่วนช่วยกันคนละไม้คนละมือ ล่าสุด พีท ทองเจือ มาโพสต์อินสตาแกรมส่วนตัวด้วยแคปชันว่า ทีมผมมีโกดังเพิ่งทำเสร็จ พร้อมที่ 4 ไร่ แถวหทัยราษฎร์ อยากอุทิศให้เป็นโรงพยาบาล, เตียงสนามชั่วคราว ติดต่อใครได้คับ ล่าสุด กรุงเทพมหานคร กำลังประสานกับพีท ขอบคุณ พร้อมรับความช่วยเหลือนี้ ให้เขตมาปรับพื้นที่ สถานที่ช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19 ต่อไป

ปัญหาผู้ป่วยโควิด-19 ตกค้างที่เสียชีวิตในบ้าน ยังเกิดขึ้นเป็นรายวัน ล่าสุดเพจปราการ-มุมมืด เผยคลิปภาพผู้เสียชีวิต ในบ้านที่จังหวัดสมุทรปราการ และโพสต์ข้อความแสดงความเสียใจว่า จะส่งไปรักษาวันนี้แล้ว แต่ไม่ทัน


ขอบคุณภาพ Facebook : Thira Woratanarat
ขอบคุณภาพ Facebook : pete_thongchua.nmg
ขอบคุณภาพ Facebook : ปราการ-มุมมืด ขอขอบคุณ