ห้องข่าวภาคเที่ยง

ตั้งด่านเคอร์ฟิวทุกจุดเรียบร้อยดี

พลเอกสุพจน์ มาลานิยม ในฐานะ เสนาธิการศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง หรือ ศปม. ออกตรวจความเรียบร้อยบนเฮลิคอปเตอร์ เพื่อดูการตั้งจุดตรวจจุดสกัด เพื่อป้องกันการฝ่าฝืนคำสั่ง ศบค.ในเรื่องการชะลอ หลีกเลี่ยงการเดินทางข้ามจังหวัดจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด รวมไปถึงมาตรการห้ามออกนอกเคหสถาน ระหว่างเวลา 21.00 - 04.00 น. ฉบับล่าสุด ในพื้นที่สีแดงเข้ม โดยบินไปตามเส้นทางถนนวิภาวดี พหลโยธิน มุ่งหน้าถนนสายเอเชีย ไปทางจังหวัดสระบุรี จังหวัดอ่างทอง ก่อนจะวนไปทางจังหวัดนนทบุรี แล้วกลับเข้ามาในพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อประเมินผลการบินสำรวจในภาพรวม

พลเอกสุพจน์เปิดเผยว่าค่อนข้างพอใจในภาพรวมเท่าที่สังเกตรถที่ผ่านจุดตรวจเป็นไปตามเงื่อนไข จึงเชื่อว่าหากทุกคนร่วมมือกันได้แบบนี้ก็เชื่อได้ว่าสถานการณ์โควิด-19 จะดีขึ้น

พร้อมกันนี้ยังเปิดเผยถึงเรื่องที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้กองทัพ จัดกำลังทหารไปตั้ง “จุดรับแจ้งเหตุฉุกเฉิน” ในพื้นที่สีแดงเข้ม 13 จังหวัด ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การช่วยเหลือดูแลผู้ป่วยและติดเชื้อในแต่ละพื้นที่ทันที โดยทหารส่วนหนึ่งจะไปประจำที่สำนักงานเขต อีกส่วนจะไปตั้งเต็นท์ตามพื้นที่ต่างๆ คอยประสานงานช่วยเหลือประชาชนในทุกเรื่องซึ่งจะเริ่มในวันพรุ่งนี้