ห้องข่าวภาคเที่ยง

ตำรวจมอบเงินให้พลเมืองดีแจ้งเบาะแสผู้ต้องหาแหกคุก

นางละออง อยู่ยั่งยืน ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้มอบเงินจำนวน 100,000 บาท ผ่านตำรวจจังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อให้กับพลเมืองดี ที่ช่วยแจ้งเบาะแสจนตำรวจสามารถติดตามจับกุมผู้ต้องหาในคดียาเสพติด จำนวน 4 คน ที่หลบหนีออกจากเรือนจำจังหวัดเพชรบูรณ์ 

ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า สำหรับพลเมืองดีมีจำนวน 6 กลุ่ม ซึ่งมีทั้งช่วยแจ้งเบาะแส ช่วยเกลี้ยกล่อมผู้ต้องหา และช่วยจับกุมผู้ต้องหา โดยเงินรางวัลดังกล่าว เป็นเงินจากการลงขันของผู้บัญชาการเรือนจำเขต 6 และเจ้าหน้าที่ โดยไม่ได้เป็นเงินจากทางราชการ 

ขณะที่พลเมืองดีบางกลุ่ม แจ้งว่า จะขอสละสิทธิ์ไม่รับเงินรางวัลดังกล่าว เนื่องจากทางเจ้าของร้านที่พลเมืองดีทำงานอยู่ ได้กำชับให้คืนเงินรางวัลให้กับเรือนจำจังหวัดเพชรบูรณ์ โดยเจ้าของร้านจะเป็นผู้ที่มอบเงินรางวัลให้กับพลเมืองดี ที่เป็นพนักงานเอง

ก่อนหน้านี้ ผู้ต้องหาจำนวน 4 คน คือ นายภัทรดนัย สื่อศิริธำรงค์, นายกฤษฏา คงขาว, นายวัชรินทร์ จันทร์บูรณ์ และ นายธนดล ตันติวนิชนม์เจริญ ได้หลบหนีออกจากเรือนจำจังหวัดเพชรบูรณ์ เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2564 และเข้าไปในป่าละเมาะ ด้านหลังของร้านค้าแห่งหนึ่ง ในเขตอำเภอเมืองเพชรบูรณ์ ซึ่งพลเมืองดีได้แจ้งตำรวจ และเจ้าหน้าที่เรือนจำจังหวัดเพชรบูรณ์ ทำการจับกุมผู้ต้องหา ซึ่งมีการแจ้งข้อหาเพิ่มเติม เนื่องจากเป็นการกระทำความผิดกฎหมายอาญา มาตรา 190 ผู้ใดหลบหนีไประหว่างถูกคุมขังตามอำนาจของศาลของพนักงานอัยการ หรือเจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญา ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง