ห้องข่าวภาคเที่ยง

ลูกหมีหมาเมาพิษเห็ด พลัดตกซอกหินตาย

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ รับแจ้งจากชาวบ้านเขาน้อย หมู่ 9 ตำบลบุฝ้าย อำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี ให้ประสานทีมสัตวแพทย์เข้าไปช่วยเหลือหมีป่า ที่ออกมาหากินนอกเขตอุทยานฯ และพลัดตกลงไปในซอกหินของฝายน้ำคลองห้วยด่าน สภาพนั่งซึม ไม่ขยับเขยื้อน และส่งเสียงเป็นบางครั้ง

จากการเข้าตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ พบจุดที่พบเป็นป่าไผ่ไม้เลี้ยงของชาวบ้าน ห่างจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ประมาณ 1 กิโลเมตร สภาพอุดมสมบูรณ์คล้ายธรรมชาติ มีหน่อไม้ และเห็ดป่านานาชนิดชุกชุม สังเกตด้วยสายตาครั้งแรก เข้าใจว่าเป็น “หมีควาย” แต่เมื่อทีมสัตวแพทย์ไปดู ยืนยันว่า เป็นลูกหมีหมา เพศผู้ น้ำหนักประมาณ 50 กิโลกรัม มีอาการคล้ายเป็นอัมพาต จึงหาจังหวะใช้ลูกดอกยิงยาสลบเพื่อความปลอดภัย ก่อนที่จะเข้าตรวจสอบ และพบร่องรอยคางคกถูกกินไป 2 -3 ตัว คาดว่า ลูกหมีหมาตัวนี้ลงจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มาหาอาหาร แล้วคงกินเห็ดพิษและจับคางคกกินเข้าไปหลายตัว ทำให้เกิดอาการคล้ายอัมพาต

เบื้องต้น ได้ฉีดยาบำรุง ให้น้ำเกลือ และนำใส่กรงเพื่อส่งไปรักษาอาการที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่า จังหวัดนครนายก หากร่างกายฟื้นแล้ว ตั้งใจว่าจะปล่อยกลับคืนป่าธรรมชาติต่อไป แต่ตรวจสอบอาการไปล่าสุดเมื่อเช้านี้ รับแจ้งจากทีมดูแลว่า ลูกหมีหมาตายแล้ว สภาพมีน้ำลายฟูมปาก และอุจจาระราด บ่งบอกถึงอาการกินของมีพิษเข้าไป ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการผ่าชันสูตร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง