ห้องข่าวภาคเที่ยง

จ.เชียงใหม่ โควิด-19 ยังพุ่ง เพิ่มเตียงโรงพยาบาลสนามรอบ 2

บุคลากรทางการแพทย์ยังคงเร่งจัดเตรียมอุปกรณ์ดูแลผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในระดับสีเขียว ที่เข้ามารักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลสนาม ศูนย์ประชุมและจัดแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งขณะนี้ยังพบว่ามียอดผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 

โดยเมื่อวานนี้ คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อของจังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่าขณะนี้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 64 คน สะสมอยู่ที่ 4,901 คน รักษาหายแล้ว 4,228 คน เหลือรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลต่างๆ 626 คน เสียชีวิตเพิ่ม 2 คน รวมเสียชีวิตสะสมแล้ว 29 คน ในจำนวนผู้ป่วยยังที่รักษาตัวอยู่ 626 คน แบ่งเป็นผู้ป่วยสีเขียว 503 คน ซึ่งขณะนี้รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลสนาม 320 คน

แต่เนื่องจากพบว่าในแต่ละวัน มีคลัสเตอร์ใหม่ๆ เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทางคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจึงตัดสินใจเพิ่มเตียงรักษาผู้ป่วยในโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ จาก 250 เตียง เป็น 900 เตียง โดยรองผู้ว่าราชการจังหวัดเปิดเผยว่า การเพิ่มจำนวนเตียง เป็นการเตรียมความพร้อมและเพื่อแบ่งเบาภาระให้กับโรงพยาบาลรัฐและเอกชน ที่ขณะนี้ต้องเตรียมเตียงไว้รักษาผู้ป่วยขั้นวิกฤติ 

ทั้งนี้ทางรองผู้ว่าราชการจังหวัด เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางคณะกรรมการโรคติดต่อมีแนวคิดที่จะจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ไว้ตามอำเภอรอบนอก หลังคลัสเตอร์ใหม่ๆ เกิดขึ้นในพื้นที่โดยรอบ ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณา เพื่อให้ในโรงพยาบาลหลักอย่างนครพิงค์ มีเตียงสำหรับไว้ดูแลผู้ป่วยในระดับสีแดงเท่านั้น และยังเป็นการเตรียมความพร้อม รองรับประชาชนที่ต้องการกลับมารักษาตัวที่ภูมิลำเนา ซึ่งทางจังหวัดพร้อมดูแลอย่างเต็มที่ 

แต่ขอความร่วมมือประชาชนทุกคน โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงสีแดงเข้ม 13 จังหวัด ต้องแจ้งขอเข้าพื้นที่ล่วงหน้า ผ่านทางผู้นำชุมชน หรือสาธารณสุขในพื้นที่ เช่นเดียวกับประชาชนทั่วไป ที่ต้องการเข้าพื้นที่ ย้ำว่าทุกคนต้องลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชัน CM - CHANA หากตรวจสอบพบว่า เข้ามาแล้วไม่ได้ลงทะเบียน ไม่ว่าจะติดเชื้อหรือไม่ ทางจังหวัดจะดำเนินคดีตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินทันที ซึ่งขณะนี้ถูกดำเนินคดีไปแล้วหลายราย