ห้องข่าวภาคเที่ยง

นายกฯ ประชุม ศบศ. ถกแนวทางเปิดประเทศพื้นที่นำร่อง

การประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจโรคโควิด-19 หรือ ศบศ. ผ่านระบบ VDO Conference เช้าวันนี้มี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมจากที่บ้าน นอกจากรับทราบสถานการณ์เศรษฐกิจ และประเมินมาตรการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในพื้นที่นำร่องภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ที่เปิดมาแล้ว 3 สัปดาห์ และสมุยพลัสโมเดลแล้ว ยังต้องจับตาว่าจะมีการเสนอเปิดพื้นที่ท่องเที่ยวเพิ่มเติมในเกาะต่างๆ ทั้งในจังหวัดกระบี่ และ พังงา ด้วยหรือไม่

รวมทั้งจะพิจารณามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุน ดึงดูดชาวต่างชาติที่มีศักยภาพสูงเข้าสู่ประเทศ และข้อเสนอจากผู้บริหารภาคเอกชนชั้นนำเมื่อวานนี้ เช่น การจัดหาและกระจายวัคซีน การผ่อนคลายกฎระเบียบ ช่วยภาคธุรกิจ SMEs เข้าถึงแหล่งทุนได้มากขึ้น โดยนายกรัฐมนตรี ย้ำว่า จะเดินหน้าเปิดประเทศภายใน 120 วันตามเดิม

ขณะที่กระทรวงมหาดไทยได้แจ้งผู้ว่าราชการจังหวัด ให้จังหวัดซึ่งเป็นคู่สัญญากับผู้ประกอบการ ใช้ดุลยพินิจโดยชอบด้วยกฎหมายและเป็นธรรม กรณีงดหรือลดค่าปรับ หรือขยายระยะเวลาตามสัญญา หรือข้อตกลงที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประกอบการด้วย