ห้องข่าวภาคเที่ยง

ธปท.เตรียมทบทวนค่าธรรมเนียมธนาคาร 300 รายการ - หนุน SMEs เพิ่มมูลค่าสินค้าผ่าน Made in Thailand

ธนาคารแห่งประเทศไทย เตรียมพิจารณาแนวทางปรับลดอัตราค่าธรรมเนียมธนาคารพาณิชย์ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม และบรรเทาภาระค่าครองชีพประชาชนไม่เกินเดือนกันยายนนี้ จะออกประกาศหลักเกณฑ์ เกี่ยวกับการกำกับดูแลค่าธรรมเนียม ของธนาคารพาณิชย์รวมกว่า 300 รายการ เพื่อให้การคิดค่าธรรมเนียมจากการทำธุรกรรมต่างๆ สะท้อนต้นทุน และรายได้ที่แท้จริงของสถาบันการเงินมากที่สุด นางธัญญนิตย์ นิยมการ ผู้ช่วยผู้ว่าการสายกำกับสถาบันการเงิน 2 ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท.เปิดเผยว่า การทบทวนหลักเกณฑ์ค่าธรรมเนียมต่างๆ เพื่อช่วยเหลือประชาชน โดยจะกำหนดให้สถาบันการเงิน รายงานการจัดเก็บค่าธรรมเนียมต่างๆ มายัง ธปท.เพื่อรวบรวมและแจ้งให้ประชาชนรับทราบอย่างทั่วถึงผ่านเว็บไซต์ อำนวยความสะดวกต่อการตัดสินใจ

ส่วนกรณีที่มีการเสนอให้ ธปท.พิจารณาปรับลดเพดานดอกเบี้ยรายย่อย อาทิ ดอกเบี้ยบัตรเครดิต หรือสินเชื่อบุคคลนั้น อยู่ระหว่างพิจารณา ยังไม่มีคำตอบว่าจะลดหรือไม่ลด เพราะต้องพิจารณาปัจจัยต่างๆ ให้รอบคอบทุกด้าน 

ด้านกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมเร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการรายเล็ก หรือ SMEs โดยนำเงินงบประมาณภาครัฐ 1.77 ล้านบาทต่อปี ใช้เป็นเครื่องมือกระตุ้นเศรษฐกิจ ผ่านประกาศกฎกระทรวง ด้วยการกำหนดให้การจัดซื้อจัดจ้างของภาครัฐ ต้องเป็นการสนับสนุนสินค้าที่ผลิตในประเทศ หรืออยู่ในโครงการ Made in Thailand ซึ่งผู้ประกอบการที่สนใจ สมัครร่วมโครงการได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง 25 กรกฎาคม คาดเงินหมุนเวียนระบบเศรษฐกิจไทยกว่า 1,000,000 ล้านบาท