7HDร้อนออนไลน์

วัดลาดบัวหลวงแจง รวย จน ยินดีเผาทุกศพ

วันนี้ (22 ก.ค.64) ในกรณีที่มีคลิปแชร์กันในโลกโซเชียล ที่มีการระบุว่า วัดลาดบัวหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ไม่ยอมเผาศพคนจน เอาแต่คนรวย พอเอาศพมาศาลาเล็ก ศาลาใหญ่ก็ไม่สามารถ ตั้งสวดอภิธรรมศพได้  ไม่มีพระรูปไหนออกมาเหลียวแล มีแต่พระแก่ชราเพียงรูปเดียว ออกมาเก็บกวาด พร้อมถามว่าจะให้เอาไปสวดที่ไหน และพูดว่าพระเลขาจะเอาตำรวจมาจับอีก จนเป็นเหตุให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงวัดดังกล่าวว่าทำไมไม่ยอมรับเผาศพผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปที่วัดลาดบัวหลวง ตำบลสามเมือง อำเภอลาดบัวหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พบกับพระสมุห์มนัส- ธนาลาโภ พระเลขาผู้ช่วยเจ้าอาวาส เปิดเผยว่าเหตุดังกล่าวอาจจะเกิดจากการเข้าใจผิด เนื่องจากผู้โพสต์ Facebook คือ  นายสมชาย ได้มาติดต่อที่วัดว่าจะนำศพของพี่สาวมาตั้งอภิธรรมสวด  เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคมที่ผ่านมา   โดยมาติดต่อกับ   เจ้าอาวาสตั้งแต่ช่วงเวลา 05:00 น ซึ่งทางวัดก็ได้มีการมอบหมายให้กับพระประสิทธิ์และหลวงตาแอร์ที่อยู่ในคลิปเป็นผู้ดูแล จนกระทั่งนายสมชาย ได้มาพูดคุยกับพระประสิทธิ์ ว่าจะนำศพมาตั้ง แต่พระประสิทธิ์ได้ชี้แจงว่าศาลาสวดศพหลังใหญ่อยู่ระหว่างการปรับปรุงซ่อมบำรุง ไม่สามารถตั้งสวดอภิธรรมได้ สวนศาลาหลังเล็ก เดิมทีเป็นสำนักเรียนพระปฏิบัติธรรม หากไม่จำเป็นหรือไม่มีศพนำเข้ามาสวดในวัดจำนวน 2 ศพก็จะไม่ได้ให้ตั้งสวดอภิธรรมอยู่แล้ว จึงมีการแนะนำให้นายสมชายนำศพไปตั้งสวดอภิธรรมที่บริเวณศาลาด้านหลังเมรุ แต่นายสมชายไม่ยอมนำศพไปตั้งที่ศาลาด้านหลังเมรุ โดยยืนยันจะสวดที่สำนักปฏิบัติธรรมที่เป็นห้องกระจก  พระประสิทธิ์จึงได้ชี้แจงว่าช่วงนี้มีโรคระบาดของโควิด-19  หากจะนำศพมาสวดในห้องแอร์ก็จะเกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรค จึงแนะนำให้ปรึกษากับทางเจ้าหน้าที่อำเภอหรือ อสม.หากทางเจ้าหน้าที่อำเภอและอสม.อนุญาตก็สามารถตั้งสวดอภิธรรมศพในห้องสำนักปฏิบัติธรรมได้ จนมีการตกลงอนุญาตให้ตั้งสวดอภิธรรมในห้องดังกล่าวได้เป็นเวลา 2 คืน และภายในวันที่ 15 กรกฎาคม ก็มีการเผาศพปกติ


พระเลขาผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดยังบอกอีกว่า ไม่คิดว่าจะเป็นข่าวและทำให้มีผู้วิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับวัดเป็นจำนวนมาก  ยืนยันว่าวัดลาดบัวหลวง ยินดีเผาศพให้ทุกรายไม่ว่าจะเป็นคนรวยหรือคนจน หากศพไหนไม่มีเงินทางวัดก็ไม่เคยเรียกร้อง เหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้วัดเกิดความเสื่อมเสีย จึงได้รับมอบจากเจ้าอาวาสวัดให้ไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ ลาดบัวหลวง


ด้าน นายสมชาย ผู้ถ่ายคลิป กล่าวว่า ขอโทษทางวัดด้วยเนื่องจากว่าเหตุการณ์ดังกล่าวไม่ได้เกี่ยวกับวัดหรือเจ้าอาวาสแต่ ด้วยความโกรธและโมโห ตนเองจึงได้พูดพาดพิงไปเกี่ยวกับวัด แต่จริงๆ เป็นเพียงการพูดคุยกับพระลูกวัดเท่านั้นที่เกิดการไม่พอใจกัน ตนเองนำศพพี่สาวซึ่งป่วยเป็นโรคมะเร็งเสียชีวิต นำไปตั้งสวดอภิธรรมศพที่วัด โดยอ้างว่ากลัวจะเกิดเชื้อโควิค แพร่กระจาย ซึ่งตนเองก็ยืนยันว่าพี่สาวเสียชีวิตจากการเป็นโรคประจำตัวไม่ได้เป็นโควิด จึงเกิดปัญหาโต้เถียงกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง