เจาะประเด็นข่าว 7HD

ระดมสรรพกำลังส่งผู้ป่วยกลับรักษาตัวภูมิลำเนา

โดยขณะนี้มีมากกว่า 40 จังหวัดที่ยืนยันพร้อมประสานรับประชาชนที่มีทะเบียนบ้านอยู่ในจังหวัดและเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่ กลับไปรักษาตัวที่จังหวัด โดยจะกระจายส่งต่อไปยังศูนย์พักคอยชุมชนที่สร้างรองรับ รวมถึงโรงพยาบาลสนามในพื้นที่ของ ทหาร และตำรวจ

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งทุกหน่วยงานทำทุกทาง ลดจำนวนผู้ติดเชื้อในบ้าน และ ผู้ที่คอยรถมารับ ไม่ให้ไปอยู่ตามถนนหนทาง ต้องไม่ให้เห็นภาพนี้อีกต่อไป ถือเป็นความรับผิดชอบของทุกหน่วยงาน ไม่ใช่แค่สาธารณสุข

ขณะนี้ กระทรวงมหาดไทยย้ำแนวทางปฏิบัติรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลับภูมิลำเนาต้องปลอดภัย และ ปลอดเชื้อ โดยติดต่อผ่านสายด่วน 1330 กด 15 รวมถึง ติดต่อผ่านจังหวัดและท้องถิ่นที่สนับสนุนเพิ่มเติมได้โดยตรง แต่กำชับผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด แจ้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พิจารณาเบิกค่าใช้จ่าย ศูนย์พักคอย และแยกกักตัวที่บ้าน ไม่ให้ซ้ำซ้อนกับหน่วยงานอื่น

พลเอกณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก สั่งการกำลังพลเข้าช่วยเหลือ เคลื่อนย้ายผู้ป่วยโควิด-19 จากบ้านไปยังโรงพยาบาล และการย้ายผู้ป่วยด้วยการขนส่งทางรถยนต์ และจะเพิ่มการนำเครื่องบินลำเลียง คาซ่า ซี 295 นำส่งผู้ป่วย ไม่มีอาการ มีอาการน้อย หรือ ผู้ป่วยสีเขียว กลับภูมิลำเนา