ข่าวภาคค่ำ

นายกฯ ลั่น ต้องไม่มีวิกฤตนอนรอเสียชีวิตข้างถนน

ข่าวภาคค่ำ - นายกรัฐมนตรี สั่งทุกหน่วยงานเร่งนำผู้ติดเชื้อโควิด-19 เข้าสู่ระบบ ย้ำไม่ต้องการเห็นประชาชนรอรับการรักษาตามถนน

ในระหว่างการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจโรคโควิด-19 หรือ ศบศ. ผ่านระบบ VDO Conference พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวเสียงเข้มสั่งการทุกหน่วยงานเร่งระดมความคิดหาวิธีการให้ได้ ว่าทำอย่างไรจะลดจำนวนผู้ติดเชื้อในบ้านที่รอรถไปรับ หรือไปคอยอยู่ตามถนนหนทาง จะต้องไม่เห็นภาพนี้อีกต่อไป ย้ำต้องเร่งนำส่งเข้าสู่ระบบการรักษาในโรงพยาบาลสนาม ถือเป็นความรับผิดชอบของทุกหน่วยงาน ไม่ใช่แค่สาธารณสุขอย่างเดียว

ส่วนที่ประชุม ศบศ.วันนี้ (22 ก.ค.) พอใจความสำเร็จโครงการ Phuket Sandbox เปิด 3 สัปดาห์ มีนักท่องเที่ยว กว่า 9,300 คน สร้างรายได้กว่า 500 ล้านบาท จึงเห็นชอบมาตรการให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่อยู่ในภูเก็ตครบ 7 วันแล้ว ไปยังพื้นที่นำร่องอื่นได้อีกอย่างน้อย 7 วัน ได้แก่ เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี, เกาะพีพี เกาะไหง และไร่เลย์ จังหวัดกระบี่, เขาหลัก เกาะยาวน้อย และเกาะยาวใหญ่ จังหวัดพังงา เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคมเป็นต้นไป

ส่วนของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุน เน้นดึงดูดชาวต่างชาติที่มีศักยภาพสูง ทั้งกลุ่มประชากรโลกที่มีความมั่งคั่งสูง ผู้เกษียณอายุจากต่างประเทศ กลุ่มที่ต้องการทำงานจากประเทศไทย และกลุ่มผู้มีทักษะเชี่ยวชาญพิเศษ