7HDร้อนออนไลน์

นครศรีธรรมราช ปิดชุมชนชนคตน้ำไพร หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 7 คน ส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น มีข้อมูลพบตั้งวงทำกิจกรรมน้ำกระท่อม

ชาวชุมชนชุมชนคตน้ำไพร หมู่ที่ 7 ตำบลหน้าสตน อำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมใจกันล็อกดาวน์ตัวเอง ปิดชุมชนอย่างเด็กขาด ตั้งแต่วันนี้ หลังจากพบผู้ติดเชื้อโควิด แล้ว 7 คน  โดยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่ ซึ่งอยู่ในระหว่างการสอบสวนโรคอย่างละเอียด มีข้อมูลแนวโน้มบ่งชี้ไปว่า การติดเชื้อเกิดจากการตั้งวงทำกิจกรรมน้ำกระท่อม เจ้าหน้าที่เร่งขยายผลเพื่อหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ทำให้ชาวบ้านในชุมชนวิตกกังวล โดยเฉพาะคนชราที่เพิ่มการระมัดระวังตัวเองมากขึ้น เนื่องจากเกรงการระบาดเพิ่มขึ้นในชุมชน

นายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช เผยข้อมูลการเสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 2 คน รายแรกเป็นหญิงชราอายุ 89 ปี ภูมิลำเนาอำเภอปากพนัง ติดเชื้อจากคลัสเตอร์ร้านน้ำชา ที่มีอดีตข้าราชการชั้นผู้ใหญ่นำเชื้อกลับมาจาก กทม. ซึ่งพบว่าทั้งคลัสเตอร์เกือบ 30 คน เป็นการติดเชื้อสายพันธุ์อินเดีย และถือว่าหญิงชรารายนี้ เป็นผู้เสียชีวิตจากเชื้อเดลต้ารายแรกของจังหวัดนครศรีธรรมราช

เมื่อคืนที่ผ่านมายังมีผู้เสียชีวิตอีก 1 คน เป็นหญิงอายุ 76 ปี ผู้ป่วยจากคลัสเตอร์โรงงานทองคำเปลว โดยจะมีการนำศพมาทำการฌาปนกิจในค่ำของวันนี้ ที่ฌาปนสถานวัดบุญนารอบ

สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ยังแสดงความกังวลกับตัวเลขผู้ป่วยที่สูงขึ้นอย่างพรวดพราด เช่นที่อำเภอบางขัน ขระนี้พบคลัสเตอร์ในโรงงานแปรรูปไม้ยางพารา ติดเชื้อยืนยันแล้ว 36 คน จากตัวอย่าง 37 คน และยังพบผล Rapid Antigen Test  อีกเกือบ 100 คน ซึ่งได้เก็บตัวอย่างยืนยันด้วยระบบ RT-pcr คาดว่าจะทราบผลพรุ่งนี้ ทำให้ผู้จำนวนผู้ป่วยติดเองภายในจังหวัดสูงขึ้นเป็นสถิติใหม่อีกครั้ง

นอกจากนั้นในส่วนของผู้ป่วยในอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ได้เข้ารักษาจนเต็มขีดความสามารถในการรองรับของโรงพยาบาล แล้วเนื่องจากมีผู้ป่วยคลัสเตอร์ใหญ่ เข้าพร้อมกันจำนวนมากเช่นคลัสเตอร์ล้งผลไม้ในตำบลท่างิ้ว รวมทั้งมีผู้ป่วยที่เดินทางมาจาก กทม.เข้ารักษาตัวในโครงการกลับบ้านรักษาตัว ขณะที่จึงได้ร้องขอองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีขีดความสามารถเร่งช่วยสนับสนุนพื้นที่ อาคารจัดทำโรงพยาบาลสนามเพิ่มขึ้นให้ได้อีกอย่างน้อย 500 เตียง