7HDร้อนออนไลน์

ลูกสาว งง ! รพ.กักศพพ่อนอนหน้าห้องฉุกเฉินข้ามวันจนเน่า อ้างติดโควิดทั้งที่พ่อข้าวติดคอดับ รพ.ยอมรับผู้ป่วยโควิดล้น ทุกอย่างจึงล่าช้า

บ่ายวันนี้  (22 ก.ค.64) น.ส.สายทิพย์ ดาวหาง อายุ 32 ปี อยู่เลขที่ 112 ซอยรังสิตนครนายก 1 ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ร้องผู้สื่อข่าวว่า คุณพ่อคือนายประเดิม ดาวหาง อายุ 70 ปี เสียชีวิต เมื่อวันที่ 20 ก.ค.64 เวลาประมาณ 20.00 น. กินข้าวแล้วเกิดอาการ ไอสำลักแล้วข้าวหลุดเข้าหลอดลม จนพ่อหายใจไม่ออก ญาติได้นำส่งร.พ.ประชาธิปัตย์ โดยหมอได้ช่วยปั๊มหัวใจตอน 21.00 น.จนชีพจรพ่อเต้น และหมอบอกว่า ถ้าหัวใจคุณพ่อไม่เต้นแล้ว จะให้ปั๊มอีกไหม หนูก็บอกหมอเอาให้ถึงที่สุด จนถึงเที่ยงคืนปั๊มหัวใจพ่อไม่ขึ้นแล้ว หนูบอกไม่ต้องปั๊มแล้ว ไม่อยากให้พ่อทรมาน และขอรับศพกลับบ้านได้เลยไหม แต่หมอบอกว่า ต้องตรวจโควิด โดยเอาชุดตรวจให้ดูบอกว่าขึ้นจางๆ สงสัยไว้ก่อนว่า จะติดเชื้อ เดี๋ยวจะส่งผลก่อน โดยจะส่งศพไปชันสูตรที่ รพ.ธรรมศาสตร์ฯ และอีกสองวันจะรู้ผลแล้วจะโทรบอก หนูก็เลยรอ

น.ส.สายทิพย์ ลูกสาว กล่าวต่อว่า วันนี้หนูมารับศพพ่อรีบไปที่ รพ.ธรรมศาสตร์ฯ ไปถามหาว่าพ่ออยู่ไหม ปรากฎว่าไม่มีชื่อพ่อหนูเลย หมอที่ รพ.ธรรมศาสตร์ฯ ได้บอกให้มาติดต่อที่ รพ.ประชาธิปัตย์ อีกที และเมื่อมาสอบถามจึงทราบว่าศพพ่อยังอยู่ที่ รพ.ประชาธิปัตย์ อยู่เลย หนูบอกว่าอ้าวแล้วศพพ่ออยู่ยังไง ตู้เย็นก็ไม่มี หนูบอกว่าจะขอรับศพพ่อไปเขาบอกมันผิดกฎหมาย หนูก็บอกว่าหนูเป็นลูกแท้ๆ จนท.บอกงั้นให้หนูไปแจ้งความเลย หนูจึงมาแจ้งความเพื่อขอรับศพพ่อคืน ทั้งที่พ่อหนูไม่ได้เป็นโควิด แต่ทางรพ.ประชาธิปัตย์ เอาศพพ่อหนูไปนอนรวมอยู่กับคนที่เป็นโควิด แล้วจะรู้ไหมแล้วพ่อติดเชื้อ หนูจะทำยังไงแล้วปล่อยให้ศพพ่อเน่า วันนี้เป็นวันที่ 2 แล้วศพพ่อหนูก็ยังนอนอยู่ รพ.ประชาธิปัตย์ ปล่อยให้พ่อหนูขึ้นอืด คืออะไร แล้วถ้าหนูไม่มาเดินเรื่องพ่อหนูก็คงเน่าคาโรงพยาบาล และไม่อยู่ในห้องดับจิต คือปล่อยให้พ่อนอนอยู่หน้าห้องฉุกเฉิน พอไปถามหมอก็ด่ากลับมาบอกว่า มันก็ช้าทุกทีหลายแห่งก็ช้าทั้งนั้น ทั้งที่หนูและญาติก็ยอมรับไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต และจะขอรับศพพ่อไปทำพิธีทางศาสนาก็ไม่ให้ศพพ่อ บอกต้องรออีก 2 วันและวันนี้ก็ให้ทางมูลนิธิปอเต็กตึ๊ง มารับศพพ่อไป รพ.ธรรมศาสตร์ฯ ให้รออีก 2 วันซึ่งต้องรอถึง 6 วันจะไปรับศพได้

ลูกสาว เปิดเผยอีกว่า ถ้ารับศพพ่อได้ก็จะพาไปไว้ที่วัดแสงสรรค์ ย่านคลองสอง ซึ่งจะได้สอบถามทางวัดอีกทีว่าเก็บไว้ได้กีคืน และที่ร้องสื่อคืออยากจะรู้ว่า เขาทำอะไรทั้งที่พ่อไม่ได้ตายโดวิด แค่สงสัยตอนนี้ก็ยังไม่เอาศพไปไหน ซึ่งได้ถามทางมูลนิธิปอเต็กตึ๊งบอกว่าวันนี้ย้ายศพพ่อไป รพ.ธรรมศาสตร์แน่นอน แต่ก็ไม่รู้เมื่อไหร่
 
ผู้สื่อข่าวสอบถามไปทาง รพ.ประชาธิปัตย์ หัวหน้าพยาบาล (ขอสงวนนาม) กล่าวว่า จริงๆแล้วไม่สามารถให้สัมภาษณ์ได้ต้องเป็น ผอ.ท่านเป็นผู้ให้ข้อมูลได้ แต่เบื้องต้นแล้ว คนไข้เสียชีวิตตอน 03.00 น. คนไข้มาตั้งแต่หัวค่ำ ซึ่งทางรพ.ได้ช่วยปั๊มจนมีชีพจร พร้อมช่วยใส่ท่อหายใจจนกระทั่ง 03.00น. คนไข้ได้เสียชีวิต หลังจากนั้นทางรพ.ได้แจ้งให้มูลนิธิฯซึ่งทราบว่าได้ประสานรถไปแล้ว แต่ก็ไม่มีรถมาถึงติดต่อรับศพไป ซึ่งคิดว่าเช้าคงจะมาแต่พอตอนเช้าก็เป็นเวรของอีกมูลนิธิฯหนึ่ง เราก็โทรตาม แต่อาสาฯบอกว่ารอผลสวอป เพราะว่าทาง นิติรพ.ธรรมศาสตร์ ไม่รับซึ่งปกติธรรมศาสตร์เคยรับเพราะงานนิติคุยกันอยู่ว่า เคสนี้สงสัยโควิด เคสนี้ไม่ใช่โควิด คือจะบอกเขาแต่รถมูลนิธิฯ ก็ไม่ได้มีการมา จนกลายมาเป็นเวรของมูลนิธิฯเดิมอีกวัน ทาง รพ.ประธาธิปัตย์ ก็โทรตามเบอร์กลาง ทำไมไม่มารับศพไปอีกสักที เพราะว่าที่นี่ไม่มีห้องเย็นเก็บศพ มันก็จะส่งกลิ่นจริงๆ ทาง รพ.ก็อยากจะเคลียร์เตียงออกเพื่อจะรับคนไข้ ที่นอนอยู่ห้องฉุกเฉินด้านล่างขึ้นไปนอนข้างบนซึ่งมีอุปกรณ์การแพทย์ห้องน้ำ มีออกซิเจนให้ แต่รถมูลนิธิฯก็ไม่ได้มา จนมีศพที่ 2 รถถึงมารับทีเดียว คือทางรพ.ไม่ได้นิ่งเฉยได้แจ้งความเดินเรื่องให้ญาติ เพียงแต่ว่าทางมูลนิธิฯไม่รู้หรือส่งเวรไม่เข้าใจกันหรือเหปล่า และอ้างว่าถ้าผลสวอปยังไม่ได้ ทางรพ.ธรรมศาสตร์ไม่รับ ซึ่งรพ.ประชาธิปัตย์ ก็ไม่เคยเจอแบบนี้ โทรไปทีไรทางนิติเวชธรรมศาสตร์ ก็รับทุกที ปัญหาคราวนี้ก็ทำให้ญาติไม่พึงพอใจ และศพเริ่มส่งกลิ่น และเน่าขึ้นอืดก็คงจะจริง เพราะเสียชีวิตมา 1วันแล้วและเป็นวันที่สองแล้ว  รพ.ประชาธิปัตย์ ก็ไม่อยากให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น
 
“นอกจากนี้ทาง รพ.ประชาธิปัตย์ เอง  ตอนนี้เตียงคนไข้โควิดล้นออกมาอยู่ที่โรงจอดรถแล้วซึ่งทาง รพ.เร่งทำห้อง ทำหลังคา ซึ่งเป็นคนไข้ติดเชื้อโควิดกว่า 20 คนแล้ว และห้องฉุกเฉินเราน่าสงสารมาก น้องพยาบาลรับทุกสภาพคนไข้ที่มา  มีทั้งเตียงคนไข้ เตียงรถเข็น และเตียงที่ รพ.ได้ขอทางธรรมกายมาเสริม และขอที่นอนมาจากทางเทศบาลนครรังสิต และออกซิเจนคนไข้เข้าทุกวัน 60 ถัง ไม่พอขนาดถังใหญ่ 1000 ลิตรก็ไม่พอ สำหรับคนไข้มีโรคประจำตัว ก็จะให้รับยาแล้วให้กลับบ้านและยังมีคนไข้ที่ไม่ได้เป็นโควิดอยู่ชั้นบนอีก 30 คนซึ่งแยกสัดส่วน และคนไข้โควิดอีกตั้งหาก ทาง รพ.จัดโซนกันสุดๆพยาบาลเหนื่อยมาก" หัวหน้าพยาบาลกล่าว