เช้านี้ที่หมอชิต

เตรียมนำกรงดักฝูงลิง ลงจากเขาบุกป่วนชาวบ้าน

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวบ้านที่จังหวัดอุทัยธานี เดือดร้อนถูกลิงป่าจำนวนมากบุกรุกรื้อค้นข้าวของในบ้าน แถมยังถ่ายเรี่ยราด ซึ่งหนึ่งในผู้เดือดร้อนเป็นชายป่วยอัมพฤกษ์ อาศัยอยู่ลำพัง สู้รบกับลิงไม่ไหว วอนเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือ

นายฤทธิไกร ยิ้มพะ อายุ 60 ปี ชาวบ้านอำเภอทัพทัน จังหวัดอุทัยธานี ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ ร้องเรียนกับทีมข่าวว่า ขณะนี้มีฝูงลิงแสมนับร้อยตัวที่ลงจากป่าบนเขาปัฐวี บุกเข้าบริเวณบ้านทุกวัน โดยจะมา 06.00-10.00 น. แล้วพากันกลับขึ้นเขา จากนั้น 14.00 น. จะลงจากเขามาอยู่จนถึง 18.00 น. แต่ละครั้งจะรื้อค้นข้าวของ หากินผลไม้ตามต้นที่ปลูกไว้ และที่สำคัญถ่ายรดบนหลังคาเลอะเทอะ จนตอนนี้ต้องซื้อน้ำดื่มทุกวัน เพราะไม่สามารถรองน้ำฝนจากหลังคามาใช้อุปโภคบริโภคได้ แถมบางคืนฝูงลิงกระโดดเล่นบนหลังคาบ้าน ต้องตกใจตื่นกลางดึก

นายฤทธิไกร ยังบอกว่า พยายามไล่ฝูงลิงเหลายครั้ง แต่กลับถูกลิงบางตัวแยกเขี้ยวขู่ จะกระโดดใส่ หรือบางครั้งซื้อถุงของกินเดินเข้าบ้าน ก็ถูกลิงแย่งไปกินต่อหน้าต่อตา ปัญหานี้เป็นมานานกว่า 1 ปี แล้วยังแก้ไม่ได้ ซึ่งต้องขอบคุณที่เจ้าหน้าที่ที่ไปช่วยแก้ปัญหา ซึ่งหากลดจำนวนลิงได้ก็เป็นเรื่องที่ดี

ด้าน ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์ป่า สำนักบริหารที่ 12 พร้อมเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลตลุกดู่ ไปตรวจสอบ และเตรียมนำกรงดักลิงไปวางไว้ให้ลิงกลัวว่าถ้าเข้าไปในบ้านจะไม่ปลอดภัย คาดว่าจะลดจำนวนลิงลงได้ และระยาวจะวางแผนคุมประชากรลิงโดยทำหมัน ซึ่งลิงบนเขาปฐวีขณะนี้มีราว 400 ตัว