สนามข่าว 7 สี

อัยการฟ้อง มายด์ กับพวก ชุมนุมสถานฑูตเยอรมัน

คดีที่ มายด์ และพวกพากลุ่มมวลชน ที่ไปชุมนุมหน้าสถานเอกอัครราชทูตเยอรมนีประจำประเทศไทย เมื่อวันที่ 26 ตุลาคมปีที่แล้ว ที่ถูกตำรวมแจ้งข้อหาทั้งหมด 13 คน วานนี้อัยการมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหา 12 คน โดย 1 คน ได้แยกฟ้องต่างหาก เนื่องจากไม่ไปตามนัดหมาย

นางสาวภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือ มายด์ พร้อมพวกที่ร่วมในการชุมนุมหน้าสถานเอกอัครราชทูตเยอรมนีประจำประเทศไทย เมื่อวันที่ 26 ตุลาคมปีที่แล้ว รวม 12 คน เดินทางไปฟังคำสั่งพนักงานอัยการ ที่สำนักงานอัยการคดีอาญากรุงเทพใต้ ตามที่ถูกดำเนินคดีในความผิดตามมาตรา 112 และมาตรา 116 รวม 2 ข้อหา กรณีชุมนุมอ่านแถลงการณ์หน้าสถานเอกอัครราชทูตเยอรมนีฯ ก่อนที่พนักงานอัยการจะนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไปส่งฟ้องกับศาลอาญากรุงเทพใต้ ซึ่งนอกจากผู้ต้องหาทั้ง 12 คนแล้ว ก็มีกลุ่มผู้สนับสนุน แกนนำกลุ่มราษฎร สส.พรรคการเมือง และตัวแทนจากสถานทูตเยอรมนีฯ ที่ไปสังเกตการณ์ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของตำรวจ

นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า คดีที่มีการสั่งฟ้องที่จริงมีผู้ต้องหาทั้งหมด 13 คน แต่เนื่องจากเมื่อถึงเวลานัด นายณวรรษ เลี้ยงวัฒนา หนึ่งในผู้ต้องหาไม่ได้มา หากติดตามตัวมาได้ พนักงานอัยการก็จะแยกฟ้องนายณวรรษในภายหลังแทน แต่หากติดตามตัวมาไม่ได้ ก็จะส่งเรื่องให้ศาลพิจารณาออกหมายจับ

ขณะที่ นายศุภณัฐ บุญสด ทนายประจำศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ระบุว่า ได้เตรียมการประกันตัวโดยใช้ตำแหน่งอาจารย์ 6 คน และ สส. 3 คน พร้อมวงเงินประกันคนละ 200,000 แต่เนื่องจากเมื่อเสนอศาลขอใช้ตำแหน่งประกันแล้วครอบคลุมทั้งหมด ก็ไม่จำเป็นต้องใช้เงินประกันแต่อย่างใด