ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : รพ.สุดยื้อ สุดท้ายคลอดลูกกลางบ้าน

เรื่องดรามาที่เกิดขึ้นมีผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อ "ฟิล์ม ดี้" นำภาพขณะทำคลอดแม่ และลูกนอนอยู่กลางบ้าน สายสะดือยังคาเชื่อมทั้งแม่และลูกติดกันอยู่ เป็นภาพที่ใครเห็นแล้วก็ต่างช็อก สงสาร ตั้งคำถามว่าเกิดอะไร โดยผู้โพสต์ได้เขียนข้อความว่า

"คนทั้งคน สุดหดหู่ สงสารนางได้ยินเสียงกรี๊ด แต่ละทีใจจะขาดแทน โรงพยาบาลก็...บอกปากมดลูกไม่เปิด รอให้ปวดถี่กว่านี้ค่อยมา ทั้งๆ ที่บอกว่ามีเลือดออก เป็นไง นอนไม่ถึงชั่วโมงคลอดกันกลางบ้าน ทำอะไรไม่ถูกสักคน หัวเด็กโผล่ออกมาจนหลุดมาทั้งตัว นอนกองที่พื้น จับก็ไม่ได้ ตัวแม่ก็จะช็อก ดีแค่ไหนที่หัวน้องไม่ตกกระแทกพื้น ดีแค่ไหนที่แม่และเด็กยังรอด โรงพยาบาลไทรน้อย กู้ภัยถึงกับยื่นถุงรกกับเลือดให้แล้วบอกเอาไปให้มันดู ทำวุ่นวายไปหมด

ถ้าไม่เห็นกับตาตัวเองตั้งแต่เกิดมา เชื่อเลยว่าเป็นแม่คนไม่ธรรมดาจริงๆ เธอเก่งสุดๆ แล้วไอลดา อดทนเก่งมาก คลอดเองแบบสดๆ หายเร็วๆ สู้ๆ นะ"


ล่าสุด ผู้โพสต์ยังได้ออกมาโพสต์อัปเดตเมื่อช่วงเช้าว่า "ทางโรงพยาบาล ท้าให้ไปแจ้งความนี่คืออะไร เบี่ยงเบนไปอีกว่า คลอดก่อนกำหนดน้ำหนักน้อยเอง ซึ่งคุณเป็นคนตรวจและบอกเด็กกลับหัวแล้ว แต่ปากมดลูกยังไม่เปิด ยังไล่กลับบ้าน เอาจริงปัญหาทั้งหมด มันเกิดจากคนมักง่ายแค่คนเดียว แต่ดันมาโทษคนไข้ว่า คลอดก่อนกำหนดเอง ไม่น่าจะมีที่ยืนในสังคมต่อไปนะ จิตใต้สำนึกไม่มีเลยแม้แต่น้อย ถ้าเมื่อเช้ามีคนใดคนหนึ่งไม่รอดหรือทั้งสอง จะเอาอะไรมาทดแทน ชีวิตคนได้ ถึงยังกล้าพูดแบบไม่รู้สึกอะไรแบบนี้"

เรื่องนี้ต้องบอกว่าทัวร์ลงตามระเบียบ คอมเมนต์กันรัวๆ ส่วนใหญ่จะเป็นแม่ ผู้มีประสบการณ์มาระบายความอัดอั้นว่า เคยเจอแบบนี้เหมือนกัน มีน้ำเดินให้นอนรอหลายชั่วโมง เพราะปากมดลูกไม่เปิด ขณะที่บางคนบอกเคยเจอปากมดลูกเปิด 2 เซนติเมตร โรงพยาบาลให้กลับบ้านก็มี จนต้องไปคลอดโรงพยาบาลอื่น ขณะที่หลายคนก็มองว่าวินาทีความเป็นความตาย หากคลอดเองที่บ้านแล้วไม่รอดจะทำอย่างไร โรงพยาบาลควรมีวิจารณญาณมากกว่านี้

เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ทีมข่าว 7HD เราลงพื้นที่ไปที่โรงพยาบาลไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี ที่ถูกกล่าวอ้าง เพื่อให้ชี้แจงกับเรื่องราวดรามาที่เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่พยาบาลให้ข้อมูลว่า ตอนนี้ทางผู้อำนวยการโรงพยาบาล ไปปฏิบัติราชการด้านนอก เมื่อขอเบอร์ติดต่อเพื่อพูดคุย คุณพยาบาลก็ได้โทรศัพท์ไปหาผู้อำนวยการโรงพยาบาลแล้วให้แจ้งกับทีมข่าวว่า ยังไม่สะดวกให้สัมภาษณ์ในทุกกรณี ส่วนรองผู้อำนวยการ ก็ติดเคสคนไข้ด่วน อย่างไรก็ตาม เราคงต้องรอความชัดเจนจากทางโรงพยาบาลอีกครั้ง ว่าจะออกมาชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างไร ข้อเท็จจริงจากฝั่งทางโรงพยาบาลเป็นอย่างไรบ้าง


ขอบคุณภาพ Facebook : ฟิล์ม ดี้