สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ประธานสภาฯ ชี้ ดารา Call Out เป็นสิทธิ หากไม่เกินขอบเขต

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึง กรณีที่ศิลปินดาราออกมา Call Out วิจารณ์การแก้ไขสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ของรัฐบาลว่า ประเด็นนี้ต้องดูเป็นรายกรณี เพราะประเทศไทยปกครองด้วยกฎหมาย ถ้าไม่ทำผิดกฎหมาย ก็ไม่ต้องกังวลอะไร โดยทุกคนสามารถใช้สิทธิภายใต้รัฐธรรมนูญได้ แต่ต้องไม่เกินขอบเขตกฎหมาย ขณะเดียวกันรัฐบาลก็ต้องไม่ใช้กฎหมายเกินขอบเขตเช่นเดียวกัน

นายชวนระบุว่า สถานการณ์ขณะนี้ ทุกคนต้องช่วยกันรณรงค์ป้องกัน และ รับผิดชอบตัวเองให้ดีที่สุด เพื่อลดภาระของบุคลากรทางการแพทย์ ส่วนปัญหาทั้งหมด จะกระทบต่ออายุรัฐบาลหรือไม่นั้น ยังไม่อยากให้ประเมินในช่วงเวลานี้ แต่อยากให้ทุกฝ่ายเข้ามามีส่วนร่วม ในการช่วยเหลือประชาชน

นายสิระ เจนจาคะ ประธานคณะกรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวยืนยันว่า ไม่เคยรู้จัก หรือ คุ้นเคยกับ นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการฯ ผู้ที่ไปยื่นหนังสือต่อผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ให้ตรวจสอบดารา นักแสดง และบุคคลสาธารณะที่ออกมา Call Out พร้อมย้ำว่า การที่นายสนธิญา เข้ามาเป็นที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการ ไม่ใช่โควตาของพรรคพลังประชารัฐ โดยขณะนี้ ทางกรรมาธิการฯ กำลังเตรียมทบทวนคุณสมบัติ ของผู้ดำรงตำแหน่งในคณะกรรมาธิการฯทั้งหมด เพื่อตรวจสอบว่า เหมาะสมในการดำรงตำแหน่งหรือไม่ อีกทั้งเพื่อลดปัญหาการนำตำแหน่งไปแสวงหาผลประโยชน์ และก่อให้ความเสียหายโดยรวม

นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่า รัฐบาลไม่เคยจำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชน ไม่ว่าจะเป็นศิลปินดาราหรือประชาชนคนทั่วไป ทุกคนมีสิทธิตามรัฐธรรมนูญ แต่การแสดงออก จะต้องไม่ไปละเมิดสิทธิของคนอื่น ซึ่งที่ผ่านมา มีบางกรณีที่มีการใช้ถ้อยคำที่หยาบคาย คุกคาม หมิ่นประมาท ทำให้อีกฝ่ายที่เป็นผู้ถูกกระทำ ต้องออกมาปกป้องสิทธิของตัวเอง

ส่วนประเด็นเรื่องการชุมนุมทางการเมืองนั้น เมื่อวานนี้ ตัวแทนภาคประชาชน ภายใต้ชื่อ "คณะกรรมการกลุ่มอาชีวะปกป้องสถาบัน และ กลุ่มพสกนิกรปกป้องสถาบัน" ได้ยื่นหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ตรวจสอบจริยธรรม ความเหมาะสม ของ สส.พรรคก้าวไกลจำนวน 4 คน ที่เข้าร่วมการชุมนุมทางการเมือง เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา และยังใช้ตำแหน่ง สส. ประกันตัวผู้ต้องหาในคดีมาตรา 112 โดยระบุว่า ในการชุมนุมที่ผ่านมา นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้อยู่ร่วมชุมนุมด้วย ทั้งที่ การชุมนุมดังกล่าว ไม่ใช่การชุมนุมโดยสันติ ดังนั้นการที่มี สส. เข้าร่วมด้วย จึงถือเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม