ข่าวภาคค่ำ

ตีตรงจุด : ถอดกฎหมายคุมเซเลบแต่งภาพโพสต์ ต้องแจ้งสกัดโรคทางจิตเวช

ข่าวภาคค่ำ -  ตีตรงจุด ถอดกฎหมายของประเทศนอร์เวย์ คุมเหล่าเซเลบ-อินฟลูเอนเซอร์ในสื่อโซเชียล ต้องแจ้งการปรับแต่งและรีทัชภาพในโพสต์ด้วย เพื่อสกัดปัญหาโรคทางจิตเวช ติดตามกับ คุณฐิตาภัสร์ ศิริธัญญะวงศ์

ความอยากสวยหล่อตามเหล่าเซเลบ อินฟลูเอนเซอร์ในสื่อโซเชียล หลังเห็นคนกลุ่มนี้อัปโหลดภาพ ลงในแพลตฟอร์มต่าง ๆ อาจไม่ใช่เรื่องปกติสำหรับบางประเทศ อย่าง นอร์เวย์ เพราะล่าสุดกระทรวงกิจการเด็กและครอบครัวของนอร์เวย์ประกาศข้อบังคับใช้สำหรับสินค้าและโฆษณาว่า ผู้โฆษณา หรือเซเลบ, อินฟลูเอนเซอร์ หากได้ค่าตอบแทน หรือผลประโยชน์ใด ๆ จากการโพสต์รูปภาพลงโซเชียล ต้องแจ้งกับกรมฯ อย่างละเอียดว่า รูปดังกล่าวผ่านการแก้ไขปรับแต่งรูปร่างหน้าตาส่วนใดบ้าง รวมถึงการใช้ฟิลเตอร์ปรับแต่งให้ภาพดูดีอย่างไร้ที่ติ เพื่อแก้ไขค่านิยมความกดดันทางร่างกายจนนำไปสู่ภาวะเสี่ยงป่วยด้วยโรคไม่ชอบรูปร่างหน้าตาตนเอง หรือ โรคบีดีดี อย่างร้ายแรงได้ หลังมีสถิตโรคคลั่งผอมเป็นเหตุ 1 ใน 3 ทำให้เด็กหญิงเสียชีวิต

ขณะที่ประเทศไทย วงการจิตแพทย์รายงาน โรคบีดีดีเป็นปัญหาสุขภาพจิต เกิดจากอารมณ์ พฤติกรรม ความคิด ผิดเพี้ยนไปจากปกติจนกระทบชีวิตส่วนตัว สัมพันธภาพกับคนอื่น พบมากในเพศหญิง ส่วนเพศชายมีเพิ่มขึ้นจากอดีตไม่ต่างกัน

เมื่อตรวจสอบอาการผู้ป่วยโรคบีดีดี พบว่ามีความหมกมุ่นครุ่นคิดเกิดได้ทุกส่วนของร่างกาย จนเป็นเหตุคิดพึ่งศัลยกรรมแก้จุดบอด นำไปสู่ความพยายามสรรหาสถานที่เนรมิตความสวยหล่อให้เป็นแบบไอดอลที่ชื่นชอบ แต่บางครั้งอาจโชคร้ายตกเป็นเหยื่อสถานที่เสริมความงามไร้จรรยาบรรณ ใช้กลโกงตกแต่งภาพคนดังหลอกล่อให้อยากใช้บริการ เกิดความเสี่ยงต่อชีวิตได้ ท่ามกลางการเติบโตวงการศัลยกรรม ซึ่งแต่ละปีเม็ดเงินเหยียบหลักหมื่นล้านบาท ไม่เว้นช่วงโควิด-19

นับเป็นการเฝ้าระวังของประเทศนอร์เวย์ ให้ความสำคัญกับกลุ่มคนรุ่นใหม่ ไม่ให้เติบโตมาพร้อมค่านิยมความสวยหล่อที่เป็นไปไม่ได้ ชวนกระตุกต่อมความคิดประเทศไทย เราอาจต้องเหลียวหลังแลหน้าทบทวนมาตรการ สกัดภัยในกลุ่มคนผู้อ่อนไหวต่อสังคมที่หลากหลาย แต่เรื่องรูปลักษณ์ความงามความหล่อ อยากมีมาตรฐานเดียว

ตอนหน้า ส่องมาตรการสกัดภัยจากการอุปโภคบริโภคสินค้าเกี่ยวข้องกับโควิด-19 กฎหมายจะจับได้ไล่ทันหรือไม่ติดตามตีตรงจุดวันพรุ่งนี้