สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ตายายกินเห็ดพิษ ญาติหามส่งโรงพยาบาลที่ จ.บุรีรัมย์

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ตำบลหนองแวง อำเภอละหานทราย จังหวัดบุรีรัมย์ กู้ชีพเทศบาลตำบลหนองแวง รับแจ้งมีคุณตาคุณยาย ทั้งคู่อายุ 64 ปี ชาวบ้านบ้านผไทรวมพล ตำบลหนองแวง กินเห็ดพิษที่ไปเก็บมาจากป่าแล้วมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว จนหมดแรงต้องนำตัวส่งโรงพยาบาลด่วนกลางดึก (23 ก.ค. 64) จากนั้นแพทย์ให้ยามารับประทานและอนุญาตให้กลับมาพักฟื้นที่บ้าน โดยจากการสังเกตทั้งคู่ยังคงมีอาการอ่อนเพลีย

คุณตาเล่าว่าก่อนเกิดเหตุคุณยายไปหาเก็บเห็ดในป่าที่หมู่บ้านใกล้เคียง ได้เห็ดมาหลายอย่าง จึงนำไปทำอาหารเย็น ต้มแล้วทำน้ำพริกกินกับผักลวก ตอนนั้นหิวมากจึงกินไปเยอะ แต่พอตกดึกประมาณ 22.00-23.00 น. คุณตายและคุณยายเริ่มมีอาการคลื่นไส้ วิงเวียนศีรษะ จากนั้นก็อาเจียนและท้องเสียเกือบทั้งคืนจนแทบหมดแรง ญาติจึงแจ้งกู้ชีพพาไปส่งโรงพยาบาล

ขณะที่คุณยายสีหน้ายังอ่อนเพลียอยู่เลย บอกว่าครั้งนี้เป็นครั้งแรกและไม่รู้ว่าเป็นเห็ดมีพิษ เพราะลักษณะดอกเห็ดคล้ายกันมากจึงเก็บมาทำอาหาร

สำหรับเห็ดพิษมีลักษณะใกล้เคียงกับเห็ดที่กินได้ทำให้ประชาชนเข้าใจผิดเก็บมารับประทานจนเกิดอาการป่วยและถึงแก่ชีวิต อาการเบื้องต้นจะคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ถ่ายอุจจาระเหลว อาจมีอาการรุนแรงตามมา คือ การทำงานของตับและไตล้มเหลวทำให้เสียชีวิตได้ ถ้ามีอาการเหมือนที่กล่าวมาข้างต้นให้ทำการช่วยเหลือเบื้องต้นโดยการทำให้ผู้ป่วยอาเจียนโดยการล้วงคอหรือกรอกไข่ขาว จากนั้นรีบพาผู้ป่วยไปพบแพทย์ทันที

ลักษณะของเห็ดพิษและเห็ดที่กินได้ ทั้ง 2 แบบ มีลักษณะที่คล้ายกันมาก หากไม่มั่นใจก็อย่าเก็บมารับประทาน เพราะอาจเสี่ยงทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้

ขอบคุณข้อมูลจากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข