ข่าวภาคค่ำ

ตีตรงจุด : เช็กระบบเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สู้โควิด-19 สกัดของปลอมพ้นผู้บริโภค

ข่าวภาคค่ำ - ตีตรงจุด ตรวจสอบระบบเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์ที่ประชาชนต้องอุปโภคบริโภค โดยเฉพาะต้องเกี่ยวข้องกับโควิด-19 จะคุมเข้มสกัดของปลอม ของต่ำกว่ามาตรฐาน ไม่ทำประชาชนเสียทรัพย์ฟรีได้เพียงใด ติดตามกับคุณฐิตาภัสร์ ศิริธัญญะวงศ์

เพราะโควิดมันน่ากลัว ประชาชนดิ้นรนให้มีเกราะกำบังป้องกันตนเองพ้นจากเชื้อไวรัสร้ายโควิด-19 บุกไทยนับหลายสิบสายพันธุ์ จนสถิติป่วยและตายรายวันนิวไฮจนไม่อยากนับ แต่เมื่อพิจารณาภาคการคุ้มครองประชาชนผ่านผลิตภัณฑ์คิดค้นออกมาสู้โควิด-19 ยิ่งยุคนี้ประชาชนนิยมพึ่งข้อมูลในโลกออนไลน์ ไม่ว่าชนิดไหนออกมาสกัดโควิดพาชีวิตรอดได้ การปิดโหมดกลั่นกรองข้อมูลเร่งหาซื้อผลิตภัณฑ์มาไว้ข้างกายเกิดขึ้นทันที ทำให้สถิติการร้องเรียนเพียงปีงบประมาณ 2564 หรือช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา อย.รับเรื่องไว้แล้วกว่า 3,100 เรื่อง สูงกว่าก่อนเกิดโควิด-19 มีเรื่องร้องเรียนเพียง 1,750 เรื่อง

เจาะรูปแบบกลุ่มผู้ค้าหากินบนความเดือดร้อนของประชาชนจากพิษโควิด-19 พบหันมาฉ้อโกงทำประชาชนเสียทรัพย์ แต่ไม่ได้สิ่งของไว้สู้โรคตามที่วาดฝันไว้เพิ่มขึ้น

กลโกงขายสินค้าพัฒนา อย.ปรับเกมสู้ เน้นเชื่อมโลกออนไลน์ ตัดตอนสินค้าผิดกฎหมายถึงมือผู้บริโภค เพียงปีนี้มีมูลค่าสูงถึงกว่า 1 หมื่นล้านบาท

เป็นความคืบหน้าของการเฝ้าระวังภัยถึงผู้บริโภค แต่เมื่อโลกมันกว้างต้องไม่ลืมรับข้อมูลข่าวสารอย่างมีสติ ตรวจสอบกับแหล่งเชื่อถือได้ หรือ เว็บไซต์ของ อย. ข้อสำคัญช่วยกันเป็นหูเป็นตาให้รัฐ แจ้งข้อมูล และไม่กดไลก์กดแชร์ กดรายงานการปิดกั้น สกัดตกเป็นเหยื่อจากการบริโภคได้