สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ไรเดอร์จอดรถซื้อของ ถูกขโมยรถ จยย.

พนักงานส่งอาหาร (แกร็บฟูด) ขี่รถจักรยานยนต์ฝ่าสายฝน ไปซื้อของให้ลูกค้าตามออเดอร์ แต่ระหว่างที่เข้าไปซื้อของในร้านสะดวกซื้อกลับออกมา เหลือเพียงกระเป๋าส่งอาหารถูกถอดวางทิ้งไว้ ส่วนรถจักรยานยนต์ถูกขโมยไป ลงสนามข่าวนี้พร้อมกัน

เหลือไว้เพียงกระเป๋า และอาหารส่วนหนึ่ง ที่ถูกทิ้งไว้ให้ดูต่างหน้า นายวิกัลย์ เกตุแก้ว พนักงานส่งอาหาร เล่าด้วยน้ำเสียงสั่นเครือว่า เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. วานนี้ (25 ก.ค.) มีลูกค้าโทรศัพท์สั่งอาหารและของสด เขาจึงขี่รถจักรยานยนต์ฝ่าสายฝนมาซื้อของตามออเดอร์ โดยจอดรถจักรยานยนต์ไว้หน้าร้านสะดวกซื้อ จากนั้นเข้าไปซื้อของ คิดว่าใช้เวลาเพียงไม่นาน จึงชะล่าใจเสียบกุญแจรถทิ้งไว้ แล้วนำเสื้อกันฝนมาคลุม แต่พอกลับออกมาก็ไม่พบรถจักรยานยนต์ จึงเดินตามหา ก็พบเพียงกระเป๋าใส่อาหารที่ลูกค้าสั่งไว้หลายรายการ ถูกถอดวางทิ้งไว้ริมถนน ตรวจสอบพบว่า มีกุ้ง 1 กิโลกรัม หายไปด้วย จึงมั่นใจว่าถูกคนร้ายขโมยรถจักรยานยนต์ไปแน่นอน

นายวิกัลย์ บอกว่า รถคันดังกล่าวเพิ่งจะซื้อมา และผ่อนได้เพียง 3 เดือน เท่านั้น หวังจะนำมาใช้ทำมาหากิน แต่กลับมาถูกขโมยไปง่าย ๆ โดยไม่คิดว่าผู้อื่นจะเดือดร้อน

ชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงให้เบาะแสว่า เห็นคนร้ายเป็นชายอายุประมาณ 20 ปี ยืนด้อม ๆ มอง ๆ อยู่ช่วงก่อนเกิดเหตุ เมื่อตำรวจไปตรวจสอบภาพวงจรปิดหน้าร้าน เห็นว่าคนร้ายเข้ามาก่อเหตุเพียงคนเดียว ชุดสืบสวนออกติดตามแต่ไม่พบตัว

ผ่านไปไม่ถึง 3 ชั่วโมง หลังจากเกิดเหตุ พลเมืองดีไปพบเห็นชายต้องสงสัยขี่รถจักรยานยนต์อยู่ภายในซอยใกล้กับจุดเกิดเหตุ ท่าทางมีพิรุธ พอสังเกตป้ายทะเบียนปรากฏว่า เป็นคันเดียวกับรถจักรยานยนต์คันที่มีการโพสต์ตามหาในโซเชียล พลเมืองดีขี่รถสะกดรอยตามไปห่าง ๆ พร้อมโทรศัพท์แจ้งเพื่อนให้มาช่วย และประสานตำรวจ จนสามารถจับกุมชายคนดังกล่าวได้

ผู้ต้องหารายนี้ คือ นายต่อศักดิ์ เหล่าค้อ อายุ 27 ปี อ้างว่าเดือดร้อน ต้องการนำรถไปใช้งาน จึงตัดสินใจขโมยไป ชาวบ้านสวนกลับทันทีว่า การกระทำแบบนี้คนอื่นก็เดือดร้อนเหมือนกัน ผู้ต้องหาถึงกับนิ่งเงียบ ไม่ตอบโต้ใด ๆ

นายวิกัลย์ เจ้าของรถจักรยานยนต์ พอทราบว่าติดตามรถจักรยานยนต์คืนได้แล้ว ถึงกับดีใจน้ำตาไหล พร้อมขอบคุณพลเมืองดี ตำรวจ รวมถึงพลังโซเชียลที่ช่วยแชร์โพสต์ จนได้รถคืนกลับมาทำมาหากินต่อ

เจ้าของรถจักรยานยนต์ฝากเตือนเป็นอุทาหรณ์ ถึงพนักงานส่งอาหารทั่วประเทศ อย่าชะล่าใจเสียบกุญแจรถทิ้งไว้เด็ดขาด แม้จะลงไปรับอาหารเพียงแค่พริบตาเดียว มิเช่นนั้นอาจถูกขโมยแบบตนเองได้