สนามข่าว 7 สี

ผวจ.สมุทรสาคร เดิมพันด้วยตำแหน่ง หากแก้ปัญหาไม่ได้ขอลาออก

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในจังหวัดสมุทรสาคร มีผู้ติดเชื้อรายวันมากกว่า 1,000 คน ติดต่อกันเป็นวันที่ 3 แล้ว ทำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดออกมาเดิมพันด้วยตำแหน่ง หากแก้ไม่ได้ก็จะขอลาออก

หลังยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่จังหวัดสมุทรสาคร เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทะลุหลักพันติดต่อกันมา 3 วันแล้ว นับเป็นยอดผู้ติดเชื้อที่พุ่งขึ้นมาสูงที่สุดในทุกระลอกที่เคยแพร่ระบาดในพื้นที่ โดย นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ได้ไลฟ์สดผ่านรายการ ไม่แพ้แน่นอน ทางเพจ COVID-19 สมุทรสาคร เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า วิกฤตครั้งนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดขอแก้ตัวอีกครั้งหนึ่ง ถ้าแก้ปัญหาไม่ได้แล้วก็ต้องพิจารณาตัวเอง เอาตำแหน่งเป็นเดิมพัน เพราะตนทำงานคนเดียวไม่ได้ ต้องอาศัยทีมงานช่วยกันหลายฝ่าย หากงานที่ออกมาบกพร่อง ในฐานะผู้ว่าราชการจังหวัด ก็ต้องรับผิดชอบ

โดย นายวีระศักดิ์ ได้ไลฟ์สดชี้แจง 3 เรื่อง คือ 1.การติดต่อขอเตียงให้ผู้ป่วย โดยเฉพาะเตียงในศูนย์พักคอยคนสาครซีไอผ่านโทรศัพท์ หรือไลน์ ที่มีปัญหาการติดต่อมาโดยตลอด และขอปรับปรุงเป็นครั้งสุดท้าย ได้เตียงหรือไม่ไม่ว่ากัน เพราะขึ้นกับสภาพอาการที่อาจไม่เหมาะกับซีไอ แต่ต้องมีการติดต่อกลับ หากไม่มีการติดต่อกลับจากทีมงานภายใน 24 ชั่วโมง ก็ขออนุญาตพิจารณาตนเองออกจากการเป็นผู้ว่าราชการจังหวัด

เรื่องที่ 2. กล่องห่วงใย กล่องห่วงใยไม่ใช่ถุงยังชีพ เพราะบรรจุสิ่งของจำเป็นให้ผู้ป่วยโควิด-19 ด้วย โดยเฉพาะเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ปรอทวัดไข้แบบดิจิทัล ยาฟ้าทะลายโจร ซึ่งเป็นของจำเป็นมาก เหมาะสำหรับคนที่ป่วยโควิด-19 อยู่กับบ้าน หรือรอเตียงอยู่เท่านั้น

เรื่องที่ 3. การตรวจหาเชื้อโควิด-19 เข้าถึงการตรวจยาก มีคิว ต้องมีประกันสังคม เตียงเต็ม น้ำยาหมด สารพัดข้อขัดข้อง ขณะนี้จังหวัดได้ชุดตรวจ Antigen Test Kit มา 20,000 ชุด ทั้งหมดจะตรวจให้เฉพาะคนเข้าข่ายผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเท่านั้น บริการฟรี โดยจะเริ่มในวันพรุ่งนี้ คือ อังคารที่ 27 กรกฎาคม

และเมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. ของเมื่อคืนนี้ ผู้ว่าฯ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ถึงการทบทวนตัวเองว่าควรลาออกหรือยัง หลังมีบุคคลเข้ามาแสดงความคิดเห็นในเชิงตำหนิว่า ชีวิตคนมาก่อนระเบียบคืออะไร ไม่เห็นทำได้อย่างที่พูด และ ผู้ว่าฯ พูดแบบนั้นมาเอง ไม่มีใครไปบังคับ ท่านก็ควรทำให้ได้ โดยท่านชี้แจงว่า ท่านต้องรักษาคำพูด คำกล่าวหาสั้น ๆ แต่ทำลายกำลังใจคนทำงานมหาศาล ไม่มีคำขอโทษ นอกจากบอกแค่ว่าเข้าใจผิด กรณีอย่างนี้ควรทำอย่างไร ควรลาออกได้หรือยัง

ภายหลังผู้ว่าฯ โพสต์ ก็มีคนเข้ามาแสดงความเป็นห่วง และให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก และไม่อยากให้ท่านลาออก อยากให้อยู่ทำงานต่อเพื่อชาวสมุทรสาคร