สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ไซริงฉีดวัคซีนขาดแคลน

การปูพรมฉีดวัคซีนให้กลุ่มเสี่ยงวันละกว่า 300,000 โดส ส่งผลให้ไซริงสำหรับดูดตัวยาจากขวดเพื่อนำไปฉีดเข้ากล้ามเนื้อ เกิดภาวะขาดแคลน จนหลายโรงพยาบาลต้องออกมาโพสต์หาของตามโซเซียล ลงสนามข่าวนี้กับคุณมะลิ แซ่ฉิ่น

นี่เป็นเสียงสะท้อนของเภสัชกรโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ที่ออกมายืนยันว่า ไซริง อุปกรณ์สำคัญในการดูดวัคซีนโควิด-19 ออกจากขวดบรรจุ มาฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับกลุ่มเสี่ยง เข้าสู่ภาวะขาดแคลนตั้งแต่มีการปูพรมฉีดแอสตราเซนเนกา เพราะวัคซีนชนิดนี้บรรจุมาให้ขวดละ 6-6.5 มิลลิกรัม ในบางขวด ต่างกับซิโนแวค เมื่อใช้เทคนิคพิเศษในการดูดจากไซริงขนาด 1 ซีซี ก็จะทำให้มีวัคซีนมากพอสำหรับกลุ่มเสี่ยง เพิ่มขึ้น 1-2 คนต่อขวด

ส่วนต่างที่เกิดจากการดูดยาที่มีประสิทธิภาพ ทำให้ต้องหาไซริงมาทดแทนเอง เนื่องจากผู้ผลิตให้มาพอดีกับจำนวน นี่ทำให้แต่ละโรงพยาบาลต้องขวนขวายหามาใช้เองในระยะแรก แต่เมื่อรัฐบาลเกิดความเข้าใจในกระบวนการฉีดมากขึ้น ก็มีการจัดหามาเพิ่มเติมให้ แต่อาจเป็นเพราะระยะเวลาในการจัดหามีน้อย ผู้ประกอบการเข้าไม่ถึงผู้สั่งซื้อ ไซริงที่จัดหามาให้จึงขาดมาตรฐาน ต้องใช้ความระมัดระวังในการตรวจสอบ ก่อนนำมาใช้จริงกับกลุ่มเสี่ยง

แต่เพราะการจัดสรรทรัพยากรที่ขาดแคลนยังไม่ทั่วถึง ทำให้หลายโรงพยาบาลต้องออกมาประกาศหาซื้อตามโซเซียล ซึ่งคำตอบที่ได้ส่วนใหญ่เหมือนจะไม่ใช่ทางออก เพราะบริษัทส่วนใหญ่ไม่ได้สต็อกสินค้าไว้ เนื่องจากไซริงขนาด 1 ซีซี เป็นไซริงขนาดเล็ก ซึ่งนิยมใช้เฉพาะตัวยาที่ใช้ในปริมาณไม่มาก เช่น อินซูริน และหากจะต้องสั่งซื้อเข้ามาจำหน่าย ก็ต้องใช้ระยะเวลาในการสั่งซื้อ ซึ่งทั้งหมดแทบไม่ได้อยู่ในแผนรับมือกับการระบาดที่ฉุดไม่อยู่เหมือนทุกวันนี้

เป็นอีกปมปัญหาที่เริ่มผุดขึ้นมาให้เห็นจากการระบาดรุนแรงที่เหนือการควบคุม และไม่ได้มีการวางแผนรองรับไว้แต่แรก และจากนี้ปัญหาขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์ ก็จะวนเวียนมาให้แก้อีกไม่รู้จบ หากยังหยุดการติดเชื้อไม่ได้