สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ม็อบทะลุฟ้า แห่เทียนพรรษา ไล่นายกฯ

เมื่อวานนี้ วันเข้าพรรษา มวลชนทะลุฟ้า นัดรวมตัวเคลื่อนขบวนแห่ไล่นายกรัฐมนตรี และองคาพยพ ออกจากตำแหน่ง ที่ไม่สามารถแก้ปัญหาโควิด-19 ได้ โดยตั้งขบวนที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เคลื่อนขบวนมุ่งหน้าทำเนียบรัฐบาล โดยมีกำลังตำรวจตั้งแนวรับบริเวณแยกพาณิชยการ ติดตามจากรายงาน คุณศิรัณพร มูลอุทก 

15.00 น. เมื่อวานนี้ มวลชนที่เรียกว่า "กลุ่มทะลุฟ้า" ทยอยเดินทางโดยรถยนต์ รถจักรยานยนต์ และรถจักรยานยนต์บิกไบก์ รวมถึงขบวนรถแห่เทียนพรรษา มุ่งหน้ามาที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ หลังนัดรวมพลเพื่อเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล ส่งสัญญาณขับไล่นายกรัฐมนตรีให้พ้นจากตำแหน่ง

กลุ่มทะลุฟ้า แห่เทียนพรรษาไล่นายกฯ ตั้งหัวขบวนโดยกลุ่มขี่รถจักรยานยนต์ และรถจักรยานยนต์บิกไบก์ ใต้สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ส่งสัญญาณบีบแตร ขี่ไปตามท้องถนน จากนั้นมีขบวนนางรำเดินตาม พร้อมด้วยรถบรรทุกติดตั้งเครื่องขยายเสียง และขบวนรถแห่เทียนพรรษา มุ่งหน้าถนนพญาไท เลี้ยวขวาแยกราชเทวี ผ่านแยกอุรุพงษ์ แยกยมราช และเข้าถนนพิษณุโลก ซึ่งตามแยกต่าง ๆ มีกำลังตำรวจของแต่ละ สน. คอยอำนวยความสะดวก และดูแลความปลดภัยให้กับประชาชนที่สัญจรผ่าน

เทียนพรรษาจำนวน 4 ต้น ถูกหลอมขึ้นก่อนหน้านี้ เพื่อนำมาใช้ในการแห่เนื่องในวันเข้าพรรษา เป็นการแสดงสัญลักษณ์ทางการเมือง ไล่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และองคาพยพ ให้พ้นจากตำแหน่ง ที่บริหารประเทศล้มเหลวมาตลอด 7 ปี และไม่สามารถแก้ไขปัญหาสถานการณ์โควิด-19 ได้ เพราะยอดผู้ติดเชื้อ ยอดผู้เสียชีวิต มีแนวโน้มสูงขึ้น รวมถึงจัดหาวัคซีนได้ล่าช้า ไม่สามารถจัดหาเตียงรักษาผู้ติดเชื้อได้เพียงพอ

ขณะที่ กำลังตำรวจควบคุมฝูงชน ตั้งแถวรับมือมวลชนบริเวณหน้าโรงเรียนราชวินิตมัธยม ก่อนถึงแยกพาณิชยการ โดยวางลวดหนาม 2 ชั้น เสริมแนวรับด้วยชุดปราบจลาจล รถฉีดน้ำแรงดันสูง 2 คัน ส่วนบนสะพานชมัยมรุเชฐ เสริมความหนาแน่นด้วยตู้คอนเทนเนอร์สูง 2 ชั้น และมีการประกาศผ่านรถติดตั้งเครื่องขยายเสียง ว่าการรวมตัวชุมนุมกันของมวลชนผิดกฎหมาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.โรคติดต่อ ที่สำคัญมีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ด้าน มวลชนนำโดย นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน ปักหลักทำกิจกรรมปราศรัยบนรถ 6 ล้อ ติดตั้งเครื่องขยายเสียงโจมตีการทำงานของรัฐบาล ก่อนจะมีการเผาหุ่นจำลอง 3 ตัว ที่ระบุว่า เป็นตัวแทนของคณะรัฐบาล บนพื้นถนนท่ามกลางวงล้อมของมวลชน

จากนั้นประกาศให้กลุ่มที่ขี่รถจักรยานยนต์บิกไบก์ เคลื่อนขบวนประจันหน้ากับเจ้าหน้าที่ บีบแตร และเร่งเครื่อง ส่งสัญญาณไปยังทำเนียบรัฐบาล และนายกรัฐมนตรี เป็นการกดดันให้ลาออก

มวลชนใช้เวลาทำกิจกรรมประมาณ 1 ชั่วโมง กระทั่งเวลา 17.30 น. นายไผ่ดาวดิน ประกาศยุติการชุมชน โดยระบุว่า จะมีการนัดรวมตัวกันอีกครั้ง ซึ่งยังไม่ได้ระบุวัน เวลา และสถานที่ ขณะที่ภาพรวมการชุมนุมไร้เหตุปะทะ หรือความรุนแรงใด ๆ เกิดขึ้น