เช้านี้ที่หมอชิต

เจ้าอาวาสใส่ชุด PPE หามโลงศพเสียชีวิตติดเชื้อโควิด-19 ขึ้นเตาเผา

เช้านี้ที่หมอชิต - ที่จังหวัดสุโขทัย เจ้าหน้าที่กู้ภัยที่ทำหน้าที่ หามโลงศพ ขึ้นเมรุไม่พอ ทำให้ท่านเจ้าอาวาสวัด ต้องใส่ชุด PPE ช่วยเจ้าหน้าที่ หามโลงศพเข้าเตาเผาศพด้วยตัวเอง

นี่เป็นภาพขณะที่ พระครูพินิจธรรมรัต หรือ ครูบาเทียนชัย เจ้าอาวาสโสภาราม ตำบลสามเรือน อำเภอศรีสำโรง จังหวัดสุโขทัย กำลังใส่ชุด PPE เพื่อเตรียมไปช่วย เจ้าหน้าที่กู้ภัย หามโลงศพเข้าเตาเผาศพ หลังจากจากที่มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เป็นรายที่ 10 ของจังหวัด ซึ่งผู้เสียชีวิตรายนี้ เป็น ชายสูงอายุ อายุ 85 ปี ชาวบ้านในตำบลวังใหญ่ อำเภอศรีสำโรง จังหวัดสุโขทัย ซึ่งมีประวัติเป็นผู้ป่วยติดเตียง แต่ติดเชื้อโควิด-19 จากหลานเขย ที่ทำงานอยู่ตลาดไท จังหวัดปทุมธานี แล้วกลับบ้านไปที่บ้าน ก่อนเชื้อแพร่กระจาย ซึ่งผู้เสียชีวิตคนนี้ เข้ารักษาตัวตั้งแต่วันที่ 16 กรกฎาคม ที่โรงพยาบาลศรีสังวร ก่อนจะมีอาการอ่อนเพลีย และ ทรุดลง แล้วเสียชีวิต

และหลังจากเสร็จภารกิจแล้ว ภาพนี้ คือ คุณฉัตรชัย  แพบุตร เป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยข่าวภาพสุโขทัยศรีสำโรง ถึงกับเป็นลม ล้มตัวลงนอนหน้าเตาเผาศพ ด้วยความเหนื่อยล้า เพราะว่าช่วงนี้เจ้าหน้าที่กู้ภัยทำงานหนักมาก ทั้งรับผู้ป่วยโควิด-19 กลับบ้าน พาไปส่งโรงพยาบาลสนาม และรับ-ส่งศพ ก็เลยพักผ่อนน้อยและยังต้องใส่ชุด PPE เป็นเวลานานอีกด้วย

สำหรับสถานการโควิด-19 ในจังหวัดสุโขทัย มีผู้ป่วยสะสม 1,418 คน รักษาหายกลับบ้าน 649 คน เสียชีวิตสะสม 10 คน