ประเด็นเด็ด 7 สี

ผู้ป่วยรอตรวจ-รอรักษา เสียชีวิตคาห้องพักต่อหน้าสามี-ลูก

ประเด็นเด็ด 7 สี - เกิดเหตุสุดสะเทือนใจ มีญาติผู้ป่วยรายหนึ่งขอความช่วยเหลือทีมข่าวช่อง 7HD เพราะผู้ป่วยมีอาการคล้ายโรคโควิด-19 แต่ไม่มีที่ตรวจ ไม่มีที่รักษา สุดท้ายรอไม่ไหว เสียชีวิตคาห้องพักต่อหน้าลูกและสามี ติดตามเรื่องนี้ได้จากรายงานของคุณญาณิชสา ศิริมูลกุล

นี่เป็นข้อความจากญาติของผู้ป่วยรายหนึ่ง ส่งมาขอความช่วยเหลือทีมข่าว 7 HD  ระบุว่าหลานสาวของเธอมีอาการคล้าย ติดเชื้อโควิด-19 ไม่มีโรงพยาบาลรับรักษา ทีมข่าวพยายามติดต่อกลับสอบถามรายละเอียด และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ แต่ผ่านไปไม่ถึง 1 ชั่วโมง เธอส่งข้อความกลับมาว่าหลานสาวเสียชีวิตแล้ว

เราลงพื้นที่ตรวจสอบ ซึ่งอยู่ที่ย่านคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี เป็นลักษณะห้องแถวชั้นเดียว มีสามีและลูกชายผู้เสียชีวิตอายุ 10 ขวบ เดินเข้า-ออกห้องพัก ผลัดกันเฝ้าร่างผู้เสียชีวิต และรอคอยเจ้าหน้าที่ด้วยความร้อนใจ

สอบถามสามีผู้เสียชีวิต เล่าว่า เขากับภรรยา มีอาชีพขับรถรับจ้างขนส่งสินค้า มาเช่าห้องพักที่นี่ อยู่ด้วยกัน 3 คน พ่อ แม่ ลูก ช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ลูกชายเริ่มป่วยเป็นคนแรก จากนั้นก็ลามป่วยกันทั้งบ้าน แต่ภรรยาอาการหนักกว่าทุกคน คือแน่นหน้าอก ปวดศีรษะอย่างรุนแรง เมื่อวานนี้ (25 ก.ค.) เขาพาภรรยาไปหาหมอที่โรงพยาบาลของรัฐเพื่อรักษาและตรวจหาเชื้อโควิด-19 แต่โรงพยาบาลแจ้งว่าไม่รับผู้ป่วยนอก เพราะตอนนี้ผู้ป่วยล้นโรงพยาบาล

จึงพาโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง แต่โรงพยาบาลเรียกค่ารักษาวันละประมาณ 10,000-15,000 บาท เขาไม่มีเงิน จึงพาภรรยากลับมาที่ห้องพัก หวังจะพากลับไปรักษาที่บ้านเกิด จังหวัดหนองคาย ในเช้าวันนี้ (26 ก.ค.) แต่ภรรยาทนไม่ไหว ขาดใจตายต่อหน้าเขาและลูกชายที่นั่งเฝ้าแม่อยู่

ใช้เวลารอนานกว่า 5 ชั่วโมง กระทั่งช่วงเที่ยง มีตำรวจ สภ.คลองหลวง เจ้าหน้าที่กู้ภัย และสาธารณสุขอำเภอ ลงพื้นที่ตรวจสอบ และรับศพผู้เสียชีวิตไปที่ส่งชันสูตรที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 ก่อนส่งร่างให้ญาติไปประกอบพิธีทางศาสนา

สามีผู้เสียชีวิตบอกว่า ภรรยาอายุ 40 ปี เป็นคนแข็งแรงไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่เจ้าหน้าสาธาณสุขระบุว่า อาการผู้เสียชีวิตเข้าข่ายเป็นผู้ป่วยโควิด-19 แต่ต้องรอผลอย่างละเอียด คาดว่าอีก 2 วัน จึงจะรู้ผล

หากผลตรวจศพผู้เสียชีวิตพบติดเชื้อ เจ้าหน้าที่จึงจะทำการตรวจหาเชื้อให้กับเขาและลูกชาย ถ้าพบติดเชื้อก็จะนำตัวไปรักษา แต่หากไม่พบเชื้อจะให้กักตัวอยู่ห้องพักเป็นเวลา 14 โดยนายจ้างของเขา ยืนยันจะคอยส่งน้ำและอาหารให้ตลอดช่วงระยะเวลาที่กักตัว