เช้านี้ที่หมอชิต

แฉคลิปทิ้งผู้สูงอายุ 2 คน กับลูก ติดเชื้อโควิด-19 ริมถนน กลางกรุง

เช้านี้ที่หมอชิต - เพจเส้นด้าย จิตอาสา โพสต์คลิปพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ถูกหน่วยงานหนึ่ง นำมาทิ้งริมถนนจันทร์ กลางกรุง 3 คน โดย 2 ใน 3 คน เป็นผู้สุงอายุ ขณะที่สาเหตุเกิดจากโรงพยาบาลปิดรับผู้ป่วย ช่วงกลางคืน

โดยคลิปดังกล่าวถูกโพสต์โดยเพจเส้นด้าย กลุ่มจิตอาสาช่วยเหลือผู้ติดเชื้อโควิด-19 เมื่อช่วงเที่ยงคืน ที่ผ่านมา พร้อมกับข้อความระบุว่า ปล่อยทิ้งไว้กลางทาง? ทีม #เส้นด้าย ได้รับแจ้งจากผู้ติดเชื้อ 3 ราย ประกอบด้วย คุณตาวัย 93 ปี คุณพ่อวัย 63 ปี และลูกชายวัย 42 ปี ว่าได้ไปโรงพยาบาลสนาม แต่เข้ารักษาวันนี้ไม่ทัน ทางโรงพยาบาลแจ้งว่าให้กลับไปนอนบ้านก่อน และมาใหม่วันพรุ่งนี้ (27 ก.ค.) โดยได้มีการประสานรถกลับให้ แจ้งผู้ป่วยว่าจะมาส่งที่บ้าน ซึ่งบ้านของผู้ป่วยทั้งสามอยู่ในซอยจันทร์ 43 แต่เจ้าหน้าที่แจ้งว่ามันไกล แล้วปล่อยให้ผู้ป่วย 3 คน ลงรถบริเวณหน้าวัดไผ่เงิน ห่างจากซอยบ้านประมาณ 2 กิโลเมตร จากนั้นก็กลับไป

โดยปล่อยให้ผู้ติดเชื้อยืนงงอยู่หน้าวัด จะโบกรถกลับก็โบกไม่ได้ จึงทำได้เพียงโทรมาขอความช่วยเหลือจาก #เส้นด้าย ให้มารับทั้งสามคนไปส่งบ้าน #เส้นด้าย นำส่งผู้ป่วยถึงบ้านและจะรับไปส่งโรงพยาบาลในวันพรุ่งนี้ ทางเพจเส้นด้าย บอกว่า "เราเข้าใจดีว่าในการทำงานที่มีการประสานงานหลาย ๆ หน่วยงานมาทำงานร่วมกัน อาจมีความผิดพลาดเกิดขึ้นได้ แต่ขอร้องทุกหน่วยงาน อย่าทิ้งผู้ป่วยไว้กลางทางในเวลาค่ำคืนเลยนะ นอกจากอาจเป็นอันตรายต่อผู้ป่วย ก็ยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการทำให้เชื้อแพร่กระจายไปในชุมชนได้ ด้วยความปรารถนาดี #เส้นด้าย #ได้ที่ไม่ได้ใช้เส้น ทั้งนี้หลังจากโพสต์คลิปไปไม่นาน แอพมินได้แจ้งขอลบคลิป และโพสต์เพียงภาพนิ่งของชายทั้ง 3 คน เนื่องจากในคลิป เห็นหน้าผู้ป่วยค่อนข้างชัด และอาจมีเนื้อหาที่กระทบหลายฝ่าย 

ขณะที่ผู้ใช้โซเชียลได้พาแชร์คลิปดังกล่าว และแสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์ถึงการกระทำหน่วยงานที่นำผู้ติดเชื้อโควิด-19 มาทิ้งไว้ริมถนนจันทร์ ใจกลางกรุงเทพมหานคร และเหตุใดเมื่อโรงพยาบาลสนาม ไม่รับผู้ติดเชื้อแล้วไม่ยอมไปส่งที่บ้าน และไม่รู้สึกสงสารผู้สูงอายุที่ติดเชื้อหรืออย่างไร ซึ่งวันนี้ต้องติดตามการชี้แจงของหน่วยงานที่ถูกกล่าวว่า ว่าสาเหตุของเรื่องที่เกิดขึ้น เกิดจากสาเหตุใด

ขอบคุณภาพจาก : Facebook เส้นด้าย - Zendai