เช้านี้ที่หมอชิต

ผู้สูงอายุแจ้งความ ถูกมิจฉาชีพหลอกเป็น กอ.รมน. ขอรับบริจาคช่วยผู้ป่วยโควิด-19

เช้านี้ที่หมอชิต - ชายอายุ 62 ปี ชาวจังหวัดพิษณุโลก ขึ้นโรงพักแจ้งความ หลังถูกคนร้ายอ้างตัวเป็น กอ.รมน. ขอรับเงินบริจาค อ้างนำไปซื้อเตียงผู้ป่วยโควิด-19 ทำให้สูญเงินไป 4,000 บาท

นายสายันต์ จันทร์จับ อายุ 62 ปี ชาวนาตำบลวังพิกุล อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก แจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.วังทอง หลังถูกกลุ่มมิจฉาชีพ อ้างตัวเองว่ามาจากหน่วยงาน กอ.รมน. ขอความช่วยเหลือเงินสนับสนุนรัฐบาล โดยจะนำเงินไปซื้อเตียงช่วยเหลือผู้ป่วยติดเอโควิด-19 และซื้อถังออกซิเจน

โดยพฤติกรรมมิจฉาชีกลุ่มนี้ ได้หลอกอีกว่า หากช่วยบริจาค จะมีวัตถุมงคลเป็นพระเครื่องที่ระลึกจากรัฐบาลมามอบให้ ซึ่งตนเห็นว่าขณะนี้รัฐบาลกำลังเดือดร้อน ต้องเร่งแก้ปัญหาโควิด-19 ระบาด และอยากช่วยเหลือผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่กำลังรอการรักษาจำนวนมาก จึงหลงกล บริจาคเงินให้ 4,000 บาท

จากนั้นมิจฉาชีพก็มอบพระเครื่องที่ระลึกมาให้ 2 กล่อง กระทั่งรู้ว่าถูกหลอก ก็เสียใจ จึงอยากเตือนผู้สูงอายุ หากพบบุคคลที่มีพฤติกรรมแบบนี้ ให้รีบแจ้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือเจ้าหน้าที่เร่งด่วน เพื่อไม่ให้เสียรู้แก๊งต้มตุ๋นหลอกลวง เพราะเชื่อว่า มิจฉาชีพแก๊งนี้ตระเวนก่อเหตุกับชาวบ้านอีกจำนวนมาก

ด้าน พันตำรวจตรีทวิช เติมมี สารวัตรสืบสวน สภ.วังทอง เผยว่า จากการสืบสวน รู้เบาะแสมิจฉาชีพที่ก่อเหตุแล้ว โดยมี 2 คน ใช้รถกระบะ ตระเวนก่อเหตุ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างแกะรอยเส้นทางที่หลบหนี

ขณะที่ พลตรีธนาธิป สว่างแสง โฆษก กอ.รมน. ยืนยัน ว่า กอ.รมน.ไม่มีการขอเรี่ยไรเงินจากประชาชน เพื่อนำไปสนับสนุนรัฐบาล ใช้ซื้ออุปกรณ์ช่วยเหลือผู้ป่วย จึงขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขณะนี้อยู่ระหว่างติดตามตัวคนก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมาย