ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : ทิ้งผู้ป่วยโควิด-19 วัยชราไว้ข้างทาง

คุณตาผู้ป่วยโควิดวัย 93 ปี และลูกชายวัย 63 ปี และหลานชาย อาการแย่ทรุดลงจากโรงโควิด-19 ญาติเลยพยายามประสานเจ้าหน้าที่ แล้วหารถส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลสนาม แต่ปรากฏว่า จนถึงค่ำก็ยังไม่ได้เตียง ทางโรงพยาบาลให้กลับบ้านไปก่อน แล้วพรุ่งนี้ค่อยมาใหม่ ซึ่งก็หมายถึงวันนี้

ปมดรามาถูกจุดประกายเพราะรถที่ทางโรงพยาบาลสนามประสานให้นำผู้ป่วยทั้ง 3 คนมาส่ง ดันส่งไม่ถึงบ้าน ให้ลงก่อนถึงบ้านเกือบ 2 กิโลเมตร โดยบอกกับคุณตาวัยชราว่า ส่งแค่นี้ก็แล้วกัน เทกันซะขนาดนี้ แล้วก็ขับรถไปไม่ดูดำดูดี คุณตานั่งอยู่ข้างถนนในสภาพมีกระเป๋าเดินทางคนละใบ บริเวณข้างวัดไผ่เงิน ในสภาพอิดโรย

ล่าสุด "กลุ่มเส้นด้าย" ก็มารับผู้ป่วยทั้ง 3 คนไปส่งโรงพยาบาลสนามแล้ว พร้อมโพสต์บอกว่า "เราเข้าใจดีว่า ในการทำงานต้องประสานกันหลายส่วนอาจมีความผิดพลาดเกิดขึ้นได้ แต่ขอร้องทุกหน่วยงาน อย่าทิ้งผู้ป่วยไว้กลางทางในเวลาค่ำคืนเลยนะ นอกจากอันตรายกับผู้ป่วยแล้ว ยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการทำให้เชื้อโควิด-19 แพร่กระจายไปในชุมชนได้"

ทีมข่าวบุกลงพื้นที่ ชุมชนวัดไผ่เงิน ชาวบ้านเล่าว่า ในชุมชน มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 สะสมราว 40 คน และยังมีที่ไม่ได้ Swab หาเชื้อโควิด-19 อีก ตอนนี้ชาวบ้านก็พยายามจะกักตัวอยู่กับบ้าน แต่ในส่วนของตลาดสดยังเปิดค้าขาย อาหาร และสิ่งของอุปโภค บริโภค ตามปกติ แต่ก็ได้เพิ่มมาตรการคัดกรอง ป้องกันเชื้อโควิด-19

ส่วนเหตุในคืนนั้น ชาวบ้านมองว่าเจ้าหน้าที่ไม่น่าจะใจดำกับคุณตาขนาดนั้น ตอนไปโรงพยาบาลไม่พบชื่อคุณตาในระบบการลงทะเบียนจึงต้องกลับมาก่อน แต่ก็น่าจะส่งให้ถึงบ้าน ไม่ใช่มาเคว้งคว้างข้างถนนตอนกลางคืนแบบนี้


ขอบคุณภาพ Facebook : เพจ จึงจริง JUNG JING