ประเด็นเด็ด 7 สี

ส่งผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รักษาตัวบ้านเกิด

ประเด็นเด็ด 7 สี - ในวันที่ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจนเตียงรักษาไม่พอ วันนี้มีคนกลุ่มหนึ่งพยายามกระจายผู้ติดเชื้อกลับไปรักษาตัวที่บ้านเกิด เพื่อแบ่งเบาภาระหมอ แต่การจะนำผู้ป่วยกลับไปรักษาที่บ้านนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะการเดินทางระยะไกลนับพันกิโลเมตร คนขับต้องพัก ต้องมีจุดให้จอดรถ ช่อง 7HD จะพาทุกคนไปร่วมเป็นกำลังใจให้กับความเสียสละของกลุ่มคนเหล่านี้

สองมือจับพวงมาลัย ชุดอุปกรณ์ป้องกัน PPE ครบเซ็ต ที่ นายวิศรุต ใบไม้ คนขับรถตู้สวมใส่อยู่นั้น ยังไม่แกร่งเท่าใจของพี่เขา อาสารับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มสีเขียวนับ 10 ชีวิต ไปส่งบ้าน หน้าที่ที่ไม่มีใครอยากทำ หน้าที่ที่ไม่มีใครอยากเอาชีวิตมาเสี่ยง แต่นายวิศรุตไม่หวั่น ขอเสียสละช่วยผู้ติดเชื้อไปรักษาตัวที่บ้าน แม้ตัวเองยังไม่ได้ฉีดวัคซีนสักเข็มก็ไม่เป็นไร

อีกจุดหลักที่เรามองข้ามไปไม่ได้ คือ จุดพักรถ ความกลัวติดเชื้อทำให้หลายพื้นที่ไม่เปิดรับ เกิดอุปสรรคการเดินทาง สองขาอ่อนแรง หลังเหยียบคันเร่ง แตะเบรกหลายชั่วโมง ส่งผลให้รถรับส่งผู้ป่วยโควิดเกิดอุบัติเหตุระหว่างเดินทางไปแล้ว 3 ครั้ง ระยะทางที่ไกลนับพันกิโล จุดพักทอนความอ่อนล้า เข้าห้องน้ำห้องท่า จึงสำคัญ

น้ำใจคนไทยไม่เหือดแห้ง ประจวบคีรีขันธ์ สุราษฎร์ธานี เปิดจุดพักรถให้ผู้ป่วย คนขับ ได้ยืดเส้นยืดสาย ฟื้นเรี่ยวแรงเดินหน้าสู่ภูมิลำเนา

ความปลอดภัยของจุดพักรถ มีการวางแผนเป็นระบบ หมดห่วงเรื่องการแพร่เชื้อ

ชีวิตใครใครก็รัก กลัวติดเชื้อไหมคงไม่ต้องถาม แต่วันนี้คำว่ากลัวไม่มีพลังพอที่จะหยุดยั้งการช่วยเหลือคนไทยด้วยกัน

ก่อนหน้ามีหลายจังหวัดที่คนในพื้นที่ไม่เข้าใจ ขับไล่การตั้งศูนย์รับผู้ป่วยกลับไปรักษายังภูมิลำเนา วันนี้อยากให้ทุกคนเข้าใจ การกลับไปไม่ใช่ใครจะกลับก็ได้ มีกฎ มีระเบียบ ขั้นตอนดำเนินการ

จากการตรวจสอบ พบมีผู้ป่วยติดเชื้อขอเดินทางกลับไปรักษาที่บ้านแล้ว 31,175 คน ผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว 70.37 เปอร์เซ็นต์ กลุ่มสีเหลือง 21.93 เปอร์เซ็นต์ กลุ่มสีแดง 7.7 เปอร์เซ็นต์

ทุกนาทีสำคัญต่อทุกลมหายใจผู้ป่วย วันข้างหน้าต้องสูญเสียอีกเท่าไหร่ไม่มีใครรู้ วันพรุ่งนี้อาจถึงคิวครอบครัวเราก็เป็นได้ เมื่อปลายทางไม่ต้อนรับ ต้นทางไม่สามารถยื้อชีวิตได้ สุดท้ายบางรายกลับบ้านได้เพียงแค่เถ้ากระดูก

ขอบคุณภาพจาก : Facebook คนอุบลไม่ทิ้งกัน