เช้านี้ที่หมอชิต

สหรัฐฯ เรียกร้องเมียนมายุติความรุนแรงกับผู้ประท้วง

เช้านี้ที่หมอชิต - นายลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมของสหรัฐฯ ที่กำลังอยู่ระหว่างการเยือนประเทศสิงคโปร์ เรียกร้องให้รัฐบาลทหารเมียนมายุติการใช้ความรุนแรงกับประชาชนผู้ประท้วงชาวเมียนมา

นายออสติน กล่าวว่า ที่ผ่านมา รัฐบาลทหารเมียนมา ไม่เคารพสิทธิของชาวเมียนมา และควรยุติการใช้ความรุนแรงกับชาวเมียนมาได้แล้ว พร้อมกันนี้ นายออสติน ได้เรียกร้องให้กลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน ร่วมกันยุติเหตุรุนแรงในเมียนมา และนำสันติภาพกลับคืนสู่กลุ่มประเทศในภูมิภาคอาเซียน

นอกจากนี้ นายออสติน ได้เข้าพบกับ นายกรัฐมนตรีลี เซียน ลุง และนายอึ้ง เอง เฮง (Ng Eng Hen) รัฐมนตรีกลาโหมของสิงคโปร์ และได้ยืนยันว่า 2 ประเทศ จะยังคงความร่วมมือที่ดีกันต่อไป

ทั้งนี้ นายออสติน มีกำหนดการเยือนประเทศเวียดนามและฟิลิปปินส์ ในสัปดาห์หน้า ตามกำหนดการเยือนกลุ่มประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่สมาชิกระดับสูงของรัฐบาล ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เดินทางเยือนประเทศในอาเซียน เพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางทหาร ท่ามกลางการขยายอิทธิพลของจีน ในภูมิภาคนี้ โดยก่อนหน้านี้ นายออสติน เคยกล่าวว่า ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกคือภารกิจสำคัญอันดับแรกในปฏิบัติการของสหรัฐฯ